Doanh nghiệp 21/11/2023 06:35

Lộ diện 2 nhà đầu tư nước ngoài sẽ sở hữu 47,78% vốn Tập đoàn Hòa Bình

Hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến tham gia vào đợt chào bán này gồm Tumaz and Tumaz Enterprises và và Primetech VN Development and Investment.

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc triển khai phương án phát hành thêm cổ phiếu.

Theo đó, Hòa Bình dự kiến phát hành gần 252,5 triệu cổ phiếu, trong đó 220 triệu là chào bán riêng lẻ với giá từ 12.000 đồng đến 14.500 đồng/cổ phiếu và 32,5 triệu cổ phiếu là phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ.

Kế hoạch này khác với nội dung đã được thông qua tại kỳ họp Đại hội cổ đông bất thường diễn ra hồi tháng 10 vừa qua. Khi đó, công ty muốn phát hành tối đa 274 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 12.000 đồng/cp, bao gồm 220 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ và 54 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ.

Theo phương án mới, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Thời gian thực hiện trong quý IV/2023 - quý I/2024.

Hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến tham gia vào đợt chào bán này gồm Tumaz and Tumaz Enterprises (mua 100 triệu cổ phiếu) và Primetech VN Development and Investment (mua 120 triệu cổ phiếu), tương ứng tỷ lệ sở hữu sau chào bán là 18,99% và 22,79% vốn điều lệ.

Thông tin về 2 nhà đầu tư này khá ít. Riêng Tumaz and Tumaz từng được ông Lê Văn Nam – Tổng giám đốc – cho biết đến từ Kenya (châu Phi). Cũng theo ông Nam, Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải sau chuyến công tác ở châu Phi đã đánh giá Kenya có nhiều tiềm năng và quyết định sẽ phát triển thị trường này.

Còn Hòa Bình từng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với một doanh nghiệp có yếu tố “Primetech” là Primetech Constructions và ký hợp đồng làm tổng thầu dự án gần 2 tỷ USD ở Quốc đảo Vanuatu (Tây Nam Thái Bình Dương). Dường như cả 2 doanh nghiệp trên đều dẫn tới định hướng mở rộng ra thị trường nước ngoài mà ông Lê Viết Hải cùng Hòa Bình đang từng bước đẩy mạnh.

Hòa Bình dự kiến thu về từ 2.640 tỷ đồng đến 3.190 tỷ đồng, dùng để thanh toán các khoản nợ vay của công ty với các ngân hàng, trong đó hơn 1.754 tỷ đồng là trả gốc và lãi cho Ngân hàng BIDV, gần 998 tỷ đồng trả cho Ngân hàng VietinBank, 158 tỷ trả gốc và lãi cho Ngân hàng MSB, 136 tỷ trả cho NCB, còn lại trả cho VPBank và SeABank. Thời gian thanh toán dự kiến trong năm 2024.

Về việc phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ, Hòa Bình đã giảm số lượng từ 54 triệu cổ phiếu xuống 32,5 triệu cổ phiếu. Công ty cho biết lý do tập đoàn đã thanh toán nợ cho một số chủ nợ, một số chủ nợ thay đổi ý định hoán đổi nợ... Do đó HĐQT quyết định điều chỉnh số lượng cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ căn cứ theo chấp thuận về nguyên tắc bằng văn bản của chủ nợ về việc hoán đổi nợ.

Các chủ nợ này đều không phải cổ đông của Hòa Bình và không có bất kỳ liên quan gì tới người nội bộ và đều là nhà đầu tư trong nước. Giá chuyển đổi là 12.000 đồng nợ được hoán đổi thành 1 cổ phiếu HBC, thời gian hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Khổng Chiêm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *