Doanh nghiệp 10/01/2020 14:35

Lãnh đạo Tổng cục Thuế: "Coca-Cola đã nộp thuế gốc hơn 471 tỷ đồng"

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục Thuế lên tiếng về quyết định truy thu thuế Coca-Cola Việt Nam hơn 800 tỷ đồng. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết công ty này đã nộp hơn 471 tỷ đồng tiền thuế gốc.

Trao đổi với báo Dân Trí sáng nay 10/1, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, cơ quan thuế mới công bố kết luận thanh tra. Và trong thời gian 10 ngày Coca-Cola Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền bị truy thu, phạt theo quyết định của cơ quan thuế nói trên vào ngân sách nhà nước kể từ ngày thông báo.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế: Coca-Cola đã nộp thuế gốc hơn 471 tỷ đồng - 1

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính

Theo ông Minh, từ ngày cuối cùng tháng 12, cũng là ngày công bố quyết định. Đến nay, Coca-Cola đã nộp số tiền thuế gốc là hơn 400 tỷ đồng. Còn lại tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, những nội dung này họ đang tiếp tục thực hiện.

Cụ thể, số tiền đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng, trong đó số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.

“Đây là đợt thanh tra dài bởi từ trước tới nay mình chưa thực hiện thanh tra nên lần đầu tiên thực hiện thì thời dài 8-9 năm. Thời gian kéo dài với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại lớn”, ông Minh nói.

Theo Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế: “Coca-Cola có quyền khiếu nại”.

Khi được hỏi về Tổng cục Thuế nói gì khi Coca-Cola nói những sai sót nhỏ, Lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định: “Đó là nhận thức của họ. Cơ quan thuế khi làm thì thực hiện theo quy định của pháp luật và chỉ ra những sai phạm của họ”.

Theo ông Minh, hiện Coca-Cola đang trong quá trình thực hiện, Tổng cục Thuế cũng chưa kết luận là doanh nghiệp không thực hiện. Nếu Coca-cola chậm nộp thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp.

Theo cơ quan thuế thì Coca-Cola Việt Nam sẽ phải nộp số tiền lãi chậm nộp theo luật là 288,6 tỷ để đảm bảo đúng nghĩa đồng và lưu ý số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019. Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.

Phản hồi về thông tin Tổng cục Thuế truy thu số thuế hơn 800 tỷ đồng, phía Công ty Coca-Cola vừa đưa ra thông cáo báo chí nêu rõ: Từ khi bắt đầu hoạt động, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL) đã đặt mục tiêu trọng tâm trong việc đầu tư, tạo nhiều việc làm tại địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như chia sẻ giá trị với các đối tác và khách hàng địa phương luôn là những ưu tiên hàng đầu. 

“Các hoạt động kinh doanh của CCBVL luôn được thực hiện trên tinh thần trung thực, minh bạch và tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam”, thông cáo báo chí của Coca-Cola cho hay.

Theo Coca-Cola, từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng Cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại CCBVL, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. CCBVL đã tích cực hợp tác với Tổng Cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán. 

Trong quá trình thanh tra, CCBVL nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng Cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. CCBVL luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

Dù dành sự tôn trọng cho đa số các kết luận của Tổng Cục Thuế, CCBVL vẫn giữ nguyên quan điểm của mình rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật. Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng Cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra. 

“CCCBVL sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ cho vấn đề này, để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương”, thông cáo báo chí của Coca-Cola cho biết.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *