Doanh nghiệp 07/08/2019 17:14

"Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi"

"Với tôi, một doanh nghiệp năm ngoái lãi 5.000 đến 6.0000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền để cầm phong bì nhỏ hay phong bì to để đi. Nhưng thử hỏi đưa cho con cháu chúng ta cầm đi thì giết tiếp thế hệ", ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang nói.

Trước Thủ tướng, Phó Thủ tướng và đông đảo lãnh đạo bộ ngành và địa phương tại Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia vừa được tổ chức sáng nay 7/8, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang đã chia sẻ nhiều thực tế mà doanh nghiệp này đối mặt.

Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi - 1

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang

Nói tới thể chế kinh tế hiện nay, ông Huyền dẫn chứng về thực tế mà doanh nghiệp Đức Giang gặp phải thời gian qua.

"Tôi có 2 đứa học ở Anh về, hy vọng đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới, các cháu chiến đấu ở Đức Giang 5 năm nay. Đối phó với nhiều rào cản từ các Bộ, ngành suốt thời gian qua, nhiều lúc các cháu chán muốn ra nước ngoài. Có lần lên một cơ quan phải cầm phong bì to nhỏ thì đích thân tôi phải đem lên, chứ để con cái tôi, chúng rất trong sáng cầm lên thì không hay", ông Huyền kể.

Ông này nói: "Nếu tiếp tục có tệ phong bì, phong bao, chi phí không chính thức nhiều như hiện nay, chúng ta sẽ làm mất ý chí thế hệ đi trước, làm nản lòng họ.".

Bên cạnh đó: "Với tôi, một doanh nghiệp năm ngoái lãi 5.000 đến 6.0000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền để cầm phong bì nhỏ hay phong bì to để đi. Nhưng thử hỏi đưa cho con cháu chúng ta cầm đi thì giết tiếp thế hệ", ông Huyền chia sẻ thẳng.

Theo ông Huyền, hiện ngành hóa chất rất quan trọng nhưng hiện doanh nghiệp chịu cảnh rẻ rúng vì nhiều nơi không chấp nhận, cho rằng hủy hoại môi trường.

"Tôi có 1 nhà máy ở Đức Giang, 56 năm vừa rồi mới di chuyển về khu công nghiệp phố nối B ở Hưng Yên - đơn giản họ quy hoạch làm hóa chất. Tuy nhiên, tôi xin một dự án sản xuất Sút và chất dẻo khoảng 7.000 tỷ đồng ở đó nhưng đến 1 năm nay chưa có tấc đất cắm dùi. Đi đâu nói đến đâu nói hóa chất thì họ sợ", ông Huyền nói,

Về năng suất và những khó khăn của doanh nghiệp Việt gặp phải, đại diện Công ty Đức Giang cho rằng: Doanh nghiệp Việt dù có công nghệ, có sản phẩm tốt nhưng vẫn cô đơn trên chính đất nước mình bởi doanh nghiệp ngoại không bắt tay.

Về công nghệ, rõ ràng bất kỳ ông chủ doanh nghiệp nào cũng muốn có công nghệ cao, nhà máy xanh sạch đẹp và không có người nhưng thực tế có công nghệ, có sản phẩm cũng không đơn giản để vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp lớn được.

"Chúng tôi có một nhà máy chế biến Apatit (Lào Cai), năm ngoái doanh số đạt 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận 864 tỷ đồng, có trên 1.500 lao động, như vậy 1 lao động làm ra 4 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều bình quân năng suất chung của nền kinh tế", ông này kể.

Theo ông Huyền, "phần lớn các nước chế biến Apatit để làm phân bón, nhưng chúng tôi có công nghệ để chế biến hóa chất. Công nghệ ổn định 5 năm nay, nhiều mặt hàng muốn tiến tới công nghệ sâu hơn, chúng tôi đi mua công nghệ ở Nhật như của Mitsubishi họ không bán, sau đó mày mò nghiên cứu ra Axit Phosphoric điện tử".

Đại diện Công ty Hóa chất Đức Giang kể: Tôi biết các doanh nghiệp Nhật nhập Photpho vàng của chúng rồi về làm ra Axit Phosphoric, sau đó làm ra Axit Phosphoric điện tử bán lại cho Samsung. Mới đầu tôi cứ ngây thơ đến Samsung chào mời sản phẩm tôi có Axit Phosphoric điện tử các ông mua cho tôi, nhưng không đơn giản vậy. Các công ty Hàn chủ yếu lấy sản phẩm của công ty Hàn Quốc nên doanh nghiệp Việt rất khó đi vào chuỗi giá trị của họ.

Làm ra Axit Phosphoric điện tử giá gấp đôi Axit Phosphoric thực phẩm thông thường, hiện nay có máy nhà máy chế tạo 30.000 tấn Axit Phosphoric chủ yếu cung cấp cho Ấn Độ, còn để cung cấp chuỗi của Nhật, cho samsung rất khó, không đơn giản.Ông này kêu gọi Chính phủ cần tìm và ưu tiên doanh nghiệp sếu đầu đàn: "Chúng tôi hiện nay không còn quan tâm đến làm giàu cho mình, mà làm cho thương hiệu Việt, cho đất nước, đây là tâm sự thật của doanh nhân sau đổi mới", ông Huyền nói.

Chủ tịch Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang chia sẻ: "Chúng tôi sang Nhật, Hàn Quốc cảm thấy đau xót lắm - họ cũng đi lên từ chiến tranh nhưng 30-40 năm họ đã khác hẳn. Còn chúng ta không biết bao giờ mới đạt được như họ.

Với chính sách chọn sếu đầu đàn, ông Huyền kiến nghị Chính phủ, bộ ban ngành cần sàng lọc doanh nghiệp lớn, xem ông nào xứng đáng để tạo nguồn lực cho họ phát triển, không nên đều đều như hiện nay".

An Linh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *