Doanh nghiệp 30/07/2018 17:40

Hòa Phát xin mua 2 triệu tấn quặng sắt từ mỏ Quý Xa

Với nhu cầu sử dụng ít nhất 10 triệu tấn quặng sắt vào năm 2019, Tập đoàn Thép Hòa Phát vừa có văn bản đề nghị mua khoảng 2 triệu tấn quặng sắt từ mỏ Quý Xa, Lào Cai.

Hòa Phát tính mua số lượng lớn quặng sắt từ mỏ Qúy Xa

Như vậy, với đề xuất này, Hòa Phát trở thành doanh nghiệp thứ 5 đăng ký mua thép từ mỏ Quý Xa về phục vụ nhu cầu sản xuất của mình.

Trong văn bản gửi Hiệp hội Thép Việt Nam, Hòa Phát cho hay thời gian qua, năng lực sản xuất của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Trong đó, Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Hải Dương cần sử dụng lượng quặng sắt vào khoảng 3 triệu tấn mỗi năm.

Còn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất cần thêm khoảng 7 triệu tấn quặng sắt/năm vào năm 2019 để làm nguyên liệu sản xuất thép. Trong đó, 80% quặng sắt hiện nay, Hòa Phát vẫn dựa vào nguồn nhập khẩu.

Để có nguồn quặng sắt ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước, Hòa Phát đề nghị được mua 2 triệu tấn quặng sắt từ mỏ Quý Xa Lào Cai trong năm 2018 và 2019.  Lượng quặng này theo Hòa Phát sẽ giải quyết được phần nào khó khăn của công ty về nguồn nguyên liệu sử dụng cho lò cao, đồng thời giảm bớt được sự phụ thuộc vào nhập khẩu cũng như tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Cùng với Hòa Phát, ít nhất 2 doanh nghiệp khác cũng đề xuất được mua quặng sắt từ mỏ Quý Xa để sản trong nước và 2 đơn vị khác đề nghị mua  để đem bán cho đối tác của mình ở Trung Quốc. Số lượng mà các doanh nghiệp này đề nghị vào khoảng 500.000 tấn.

Trước đó, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị cho phép Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được xuất khẩu 200.000 tấn quặng sắt, đồng thời được tiêu thụ trong nội địa khoảng 2,3 triệu tấn quặng mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

VTM được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác mỏ sắt Quý Xa với công suất khai thác 3 triệu tấn mỗi năm. Đây là dự án mà Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) liên danh với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng.

H.Anh 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *