Doanh nghiệp 14/02/2023 14:47

Hoà Phát có được hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa trở lại trong năm 2023?

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp ổn định giá thép nhưng điều này có thể không có tác động đáng kể đến khối lượng xuất khẩu của Hoà Phát.

Công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo cập nhật về triển vọng kinh doanh năm 2023 của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã chứng khoán: HPG). SSI đánh giá tiềm năng phục hồi lợi nhuận năm 2023 đã phản ánh vào giá cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Theo đó sản lượng tiêu thụ tháng 1/2023 vẫn yếu cho đến hết kỳ nghỉ Tết. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ tháng 1 là 304 tấn ( giảm 20% so với cùng kỳ), đây không phải là mức giảm đáng kể khi kỳ nghỉ Tết rơi vào tháng 1 năm nay, sớm hơn một tháng so với năm trước. Tuy nhiên, sản lượng HRC, tôn mạ và phôi thép giảm đáng kể xuống lần lượt là 86.000 tấn ( giảm 62% so với cùng kỳ) và 21.000 tấn (giảm 50% so với cùng kỳ) và 13.000 tấn (giảm 41% so với cùng kỳ). Chỉ có thép ống tăng 6% so với cùng kỳ đạt 53.000 tấn. Sản lượng sản xuất trong tháng 1 không đổi so với tháng trước ở mức 392.000 tấn - tương đương với công suất hoạt động ước tính là 55%.

Giá thép phục hồi cùng với xu hướng giá khu vực nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá thép xây dựng trung bình đã phục hồi khoảng 1,2 triệu đồng/tấn, tương đương 8% trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, mức tăng giá thành phẩm như vậy là thấp hơn so với mức tăng 20% của giá Trung Quốc, hay mức tăng trung bình 25% của giá quặng sắt và than cốc do nhu cầu trong nước yếu. Mặt khác, giá thép HRC, thường có mối tương quan cao hơn với giá trong khu vực, đã tăng hơn 20% trong hai tháng qua. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn còn yếu, với khối lượng giảm trong 3 tháng liên tiếp vừa qua (giảm trung bình khoảng 30% mỗi tháng) do nhu cầu thấp đối với các sản phẩm hạ nguồn (đặc biệt là tôn mạ).

Giá thép phục hồi với tốc độ chậm (Ảnh: SSI)

SSI cũng cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp ổn định giá thép nhưng điều này có thể không có tác động đáng kể đến khối lượng xuất khẩu của Hoà Phát. 

Nhu cầu của Trung Quốc cải thiện, được thúc đẩy bởi việc mở cửa trở lại, giúp giá thép khu vực phục hồi tích cực trong 3 tháng qua và trở nên ổn định hơn trong năm 2023 sau năm 2022 thực sự khó khăn. Tuy nhiên, giá thép khó quay trở lại xu hướng tăng do nhu cầu của Trung Quốc được kỳ vọng chỉ đạt mức phục hồi khiêm tốn với việc số lượng bán nhà giảm mạnh trong năm 2022, và việc mở cửa trở lại cũng sẽ làm tăng nguồn cung. Ngoài ra, tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đối với khối lượng xuất khẩu của Hoà Phát có thể không đáng kể do giá thép trung bình của Việt Nam vẫn cao hơn so với giá thép Trung Quốc.

Ngoài ra việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu do làm giá nguyên vật liệu tăng, trong khi nhu cầu nội địa yếu khiến Hoà Phát khó tăng giá bán tương đương so với giá nguyên liệu đầu vào, đặc biệt đối với thép xây dựng.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *