Doanh nghiệp 30/06/2023 10:41

Giảm 50% lệ phí trước bạ, doanh nghiệp taxi tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ bắt đầu từ ngày 1/7 được kỳ vọng sẽ giúp kích cầu thị trường tiêu thụ ô tô trong nửa cuối năm.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ ngày 1/7 tới. Việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ bắt đầu trong vài ngày tới được kỳ vọng sẽ giúp kích cầu thị trường tiêu thụ ô tô trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, ngoài chính sách từ phía nhà nước, thời điểm này giải pháp kích cầu từ các doanh nghiệp cũng đang được triển khai.

Quyết định đi xem xe ở thời điểm này, anh Hưng cho biết, cùng với các chính sách khuyến mãi từ phía các hãng xe, khi lệ phí trước bạ được giảm thêm 50%, dòng xe anh muốn mua sẽ rẻ hơn đáng kể.

"Ưu đãi ở thời điểm hiện tại đối với dòng xe mình đang tham khảo rơi vào tầm 140 - 150 triệu. Khả năng có thể mình sẽ quyết luôn", anh Lê Kiều Hưng, khách hàng, chia sẻ.

Còn với doanh nghiệp taxi, tính riêng giá trung bình 2 dòng xe đang được đầu tư khoảng 368 - 480 triệu đồng/phương tiện. Khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng từ ngày 1/7, có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng.
 

"Giảm 50% thuế ước tính khoảng 28 triệu đồng/phương tiện. Như vậy, với số tiền này, tôi cho rằng là một số tiền rất lớn để kích cầu cho các doanh nghiệp", ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Mai Linh Hà Nội, cho biết.

Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong nửa cuối năm có thể làm giảm thu ngân sách từ 8.000 - 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên theo chuyên gia, trước đây khi đã áp dụng chính sách này, có những tháng doanh số ô tô đã có mức tăng trưởng bình quân 20%.

"Nếu chúng ta thực hiện nửa năm thì mức hụt thu khoảng 8.000 tỷ. Theo kinh nghiệm của những năm trước, do bán được nhiều hơn lượng ô tô ra thị trường, mức thu sẽ tăng lên, khoảng 12.000 - 15.000 tỷ", PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, cho hay.

Các chuyên gia cho rằng, để chính sách kích cầu tiêu dùng thị trường ô tô trong nước phát huy tác dụng, ngoài việc giảm 50% lệ phí trước bạ, các showroom cần tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô cũng cần đảm bảo cung ứng đủ số lượng xe trong nửa cuối năm.

Thanh Trang

Chủ đề: lệ phí trước bạ Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *