Doanh nghiệp 30/06/2020 08:27

Elon Musk “đá đểu” và gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”

Với tính cách thích “chơi ngông” của mình, Elon Musk đã không ngần ngại gọi Jeff Bezos - ông chủ Amazon là “kẻ sao chép”, sau khi Amazon mua lại một công ty phát triển công nghệ xe tự lái.

Sau khi xuất hiện thông tin Amazon sẽ chi ra 1,2 tỷ USD để mua lại Zoox, công ty khởi nghiệp chuyên phát triển công nghệ xe tự lái, Elon Musk - nhà sáng lập và CEO hãng xe điện Tesla, đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình, gọi ông chủ của Amazon, Jeff Bezos, là một “kẻ sao chép”.

“Jeff Bezos là một kẻ sao chép”, Elon Musk đăng tải trên trang Twitter chính thức của mình, kèm theo đường dẫn bài báo về quyết định mua Zoox của Amazon. Elon Musk cũng không quên tag trực tiếp tài khoản Twitter của Jeff Bezos trong thông điệp của mình.

Elon Musk “đá đểu” và gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép” - 1

Elon Musk gọi Jeff Bezos là “kẻ sao chép” và tag trực tiếp tên ông chủ Amazon

Việc mua lại Zoox cho thấy tham vọng của Amazon trong lĩnh vực xe tự lái, lĩnh vực mà Tesla của Elon Musk đi tiên phong. Do vậy, Elon Musk đã bày tỏ sự không hài lòng khi Tesla sẽ cạnh tranh trực tiếp với Amazon.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, Amazon sẽ không phát triển xe tự lái thương mại để bán ra cho người dùng như Tesla, mà thay vào đó, sẽ phát triển xe giao hàng tự lái. Điều này cũng giống như Amazon đang sử dụng máy bay không người lái để giao hàng hiện nay.

Một lý do khác khiến Elon Musk cảm thấy “cay cú” là Tesla và Zoox vốn không có quan hệ tốt đẹp. Năm 2019, Elon Musk tự tin khẳng định rằng đến giữa năm 2020, tính năng tự lái trên xe Tesla sẽ hoàn toàn tự động, nghĩa là có thể di chuyển mà không cần sự tương tác của con người và tài xế không cần nhìn đường. Tuy nhiên, tại hội nghị IGNITION 2019, nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ Jesse Levinson của Zoox khẳng định rằng tuyên bố của Elon Musk sẽ không thể trở thành sự thật.

“Họ không có đủ cảm biến và máy tính để làm điều đó (xây dựng hệ thống tự lái hoàn toàn) với bất kỳ công nghệ nào được biết đến ở thời điểm hiện tại”, Levinson cho biết. Ông cũng thừa nhận rằng Tesla đã tạo ra những chiếc xe tốt, nhưng tính năng tự lái trên Tesla chỉ nên được sử dụng khi đi trên đường cao tốc.

Elon Musk “đá đểu” và gọi ông chủ Amazon là “kẻ sao chép” - 2

Zoox đang phát triển hệ thống phần mềm và công nghệ xe tự lái để cạnh tranh với Tesla

Tesla là hãng xe tiên phong trong lĩnh vực phát triển công nghệ xe tự lái. Tính năng Autopilot được trang bị trên những mẫu xe mới của Tesla có tùy chọn “Tự lái hoàn toàn”; nhưng trên thực tế, tính năng này không hoàn toàn tự động, mà vẫn đòi hỏi sự tương tác của người lái.

Hiện Amazon chưa đưa ra bình luận gì về lời chỉ trích của Elon Musk.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk gọi Jeff Bezos là “kẻ sao chép”.

Vào năm 2019, khi Blue Origin, công ty công nghệ vũ trụ do Jeff Bezos sáng lập, thông báo về dự án sẽ phóng 3.000 vệ tinh cung cấp dịch vụ Internet lên quỹ đạo trái đất để giúp phủ sóng Internet băng thông rộng trên toàn cầu, Elon Musk đã lập tức gọi Jeff Bezos là “kẻ sao chép” vì đây là dự án mà SpaceX, hãng công nghệ vũ trụ do Elon Musk sáng lập, đã triển khai từ trước đó.

Mối quan hệ giữa hai Elon Musk và Jeff Bezos đã trở nên hết sức tồi tệ vào năm 2013, khi SpaceX đã đạt được thỏa thuận độc quyền với NASA để cung cấp tên lửa phóng và phía Blue Origin đã đệ đơn phản đối lên chính phủ Mỹ, nhưng bất thành. Nhiều tháng sau đó, Blue Origin và SpaceX đã lao vào một cuộc chiến pháp lý và tố cáo vi phạm bằng sáng chế công nghệ của nhau. Hai ông chủ đứng đầu của hai công ty cũng đã liên tục công kích nhau trên mạng xã hội Twitter.

Trong một bài phỏng vấn với kênh BCC, khi được hỏi suy nghĩ của mình về Jeff Bezos, Elon Musk để thể hiện thái độ xem thường đối thủ khi đáp lại rằng: “Jeff là ai?”. Trong khi đó, Jeff Bezos cũng thường xuyên công kích và xem tham vọng du lịch lên sao hỏa của SpaceX, gọi đó là “ý tưởng không có động lực”.

T.Thủy
Theo BI/CNBC

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *