Doanh nghiệp 21/10/2022 07:52

Dược phẩm Trung ương 2 (DP2) nối dài chuỗi lỗ

CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (mã chứng khoán: DP2) công bố báo cáo tài chính quý III/2022, ghi nhận doanh thu tăng mạnh mẽ so với cùng kỳ nhưng công ty vẫn nối dài chuỗi lỗ ròng.

Nối dài lỗ 

Doanh thu quý III năm nay của DP2 tăng mạnh so với cùng kỳ 2021 song công ty này vẫn nối dài chuỗi lỗ ròng. Cụ thể, doanh thu của DP2 đạt kỷ lục 59 tỷ đồng, tăng 84% so với cùng kỳ nhờ gia tăng hiệu quả vận hành nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO mới và nhu cầu từ kênh ETC hồi phục sau dịch bệnh.

Dù thế, DP2 vẫn lỗ sau thuế gần 4 tỷ đồng, nối dài chuỗi lỗ liên tục của doanh nghiệp này kể từ quý III/2019. Theo lý giải, lợi nhuận của DP2 bị bào mòn do giá vốn hàng bán cao cùng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao bắt nguồn từ việc đầu tư nhà máy sản xuất thuốc mới...

 
 

Tại ngày 30/9, khoản đầu tư tài chính dài hạn của doanh nghiệp vẫn trị giá 94 tỷ đồng, là khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư phát triển Bình An - một công ty bất động sản tại Hà Nội. Đây là khoản hợp tác đầu tư giữa hai doanh nghiệp để triển khai dự án bất động sản tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với diện tích 11,165m2, được thực hiện kể từ khi Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) không còn nắm quyền sở hữu chính mà thay vào đó là CTCP Đầu tư Tài chính Đất Việt và CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn - đây là các công ty nằm trong hệ sinh thái kinh doanh của đại gia địa ốc Cao Minh Sơn.

Giá trị khoản phải thu của doanh nghiệp khá ổn định trong nhiều năm qua. Ngoài các khách hàng là nhà thuốc, công ty dược phẩm... thì các đối tác chiếm dụng đáng kể vốn của công ty là CTCP Đầu tư phát triển Bình An và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nhật Minh – một doanh nghiệp sản xuất bao bì và đồ hộp. Khoản phải thu từ CTCP Đầu tư phát triển Bình An là tiền thuê đất của doanh nghiệp trên đối với CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (trị giá 48,9 tỷ đồng từ năm 2018).

Đối tác khác là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nhật Minh cũng chưa quyết toán 72,2 tỷ đồng cho DP2 từ năm 2018, dù không trực tiếp liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp như khách hàng là nhà thuốc, công ty dược phẩm khác nhưng 2 doanh nghiệp trên đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị khoản phải thu của công ty.

Giá trị các khoản phải thu của DP2 (Nguồn: BCTC). 

Hiện dự án Đầu tư xây dựng nhà máy Dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP - WHO của công ty đã đi vào vận hành được tròn 3 năm. Tuy nhiên, dự án trên vẫn đóng góp vào khoản mục tài sản dở dang cố định của doanh nghiệp trong nhiều quý vừa rồi bởi một số máy tạo hạt tầng sôi dùng để sản xuất tá dược vẫn chưa được hoàn thiện.

Cơ cấu nợ vay tài chính của DP2 có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhiều quý vừa qua từ các khoản vay dài hạn sang các khoản vay ngắn hạn. Nguyên nhân bắt nguồn từ các khoản vay ngắn hạn đến từ vay cá nhân với lãi suất 8%/năm còn các khoản vay dài hạn ở ngân hàng lại có lãi suất cao hơn là 9%/năm. Dù vậy tốc độ trả nợ của doanh nghiệp không đều và giá trị khoản nợ vay vẫn dao động trong khoảng 110 tỷ đồng.

 

Khó với sản phẩm chủ lực thuốc kháng sinh?

Hiện dòng sản phẩm chủ lực của DP2 là dòng thuốc kháng sinh. Chính vì cơ cấu sản lượng thuốc phần lớn là kháng sinh, triển vọng của doanh nghiệp được dự báo sẽ gặp nhiều cản trở trong tương lai. Theo thống kê từ WHO, Việt Nam sở hữu tỷ lệ lạm dụng thuốc kháng sinh và kháng kháng sinh cao nhất thế giới, do đó Bộ Y tế sẽ đưa ra nhiều chính sách hạn chế bán thuốc kháng sinh trên thị trường. Hiện nay, dòng dược phẩm kháng sinh đang gặp bất lợi do chính sách kiểm soát việc sử dụng kháng sinh tại kênh ETC.

Bên cạnh rủi ro về sản phẩm, dây chuyền Non beta lactam mới đạt chuẩn GMP - WHO của doanh nghiệp cũng sẽ chưa hình thành động lực tăng trưởng rõ ràng trong thời gian tới khi chỉ sản xuất được nhóm thuốc thuộc nhóm thầu loại 4 theo Thông tư 15/2019 của Bộ Y Tế. Trong khi đó, các “ông lớn” trong ngành như CTCP Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán: IMP), CTCP Dược Hậu Giang (mã chứng khoán: DHG) hay CTCP Dược Bình Định (mã chứng khoán: DBD) đang đầu tư vào các nhà máy sản xuất thuốc mới đạt chuẩn GMP - EU, JAPAN - GMP hay PIC/S, từ đó đủ điều kiện để đấu thầu nhóm thuốc loại 1, 2, 3 với biên lợi nhuận cao hơn.

Về các hoạt động bên lề, DP2 có một số hoạt động với các doanh nghiệp bất động sản trực tiếp liên quan đến ông Cao Minh Sơn. Ngoài việc trở thành cổ đông lớn để thâu tóm khu đất vàng phố Trần Thánh Tông của CTCP Dược phẩm Trung ương 2 thì một trong các công ty con của ông cũng là cổ đông lớn của CTCP Dược Trung ương Mediplantex, từ đó triển khai dự án Bất động sản Smart City. 

Dương Hoàng 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *