Doanh nghiệp 05/11/2018 14:48

Đưa ra loạt kiến nghị, Quảng Ngãi muốn lọc dầu Dung Quất hưởng ưu đãi như Nghi Sơn

Trong văn bản vừa gửi Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra một bảng so sánh các bất lợi của BSR - đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất so với các cơ chế chính sách ưu đãi đang áp dụng cho Nghi Sơn.

Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ em xét chấp thuận điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho Dung Quất tương tự Nghi Sơn là 0%.

Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ em xét chấp thuận điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho Dung Quất tương tự Nghi Sơn là 0%.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy Dung Quất thuộc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), đơn vị đóng góp hơn 90% tổng thu ngân sách hằng năm của Quảng Ngãi (tính từ năm 2009 – 8 tháng đầu năm 2018, tổng cộng nộp ngân sách nhà nước của BSR gần 7 tỷ USD).

Theo Chủ tịch Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, so với năm 2017, năm 2018 tình hình thị trường giá dầu thô, sản phẩm biến động thất thường không có lợi cho nhà máy lọc dầu.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp sản phẩm ra thị trường nội địa vào từ tháng 5/2018 đến nay đúng vào thòi điểm nhu cầu thị trường khá thấp, trong khi đó nguồn cung từ nhập khẩu và nguồn hàng của BSR lại khá dồi dào.

Điều này khiến cho thị trường bị dư thừa nguồn cung dẫn đến việc tiêu thụ cũng như giá bán các sản phẩm xăng dầu của BSR bị ảnh hưởng lớn theo hướng bất lợi.

Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã chốt bán khoảng 419 nghìn m3 xăng dầu trong tháng 8/2018 và chào bán 554 nghìn m3 trong tháng 9/2018.

Như vậy thị trường sẽ tiếp tục dư thừa một lượng xăng rất lớn vì khối lượng xăng đã sản xuất từ 6/2018 vẫn chưa tiêu thụ hết và còn đang nằm trong các khó tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Công văn của tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, theo ghi nhận ý kiến một số khách hàng như Petrolimex, việc giá bán rất thấp trong thời gian quan khiến cho thị trường xăng dầu nội địa bất ổn. Giá bán quá thấp khiến cho mức chiết khấu trên thị trường thay đổi liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến đầu ra và tồn kho của nhiều đầu mối.

Bên cạnh khó khăn về thị trường, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết còn nhiều khó khăn chính về cơ chế chính sách.

Cụ thể, theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì thuế suất nhập khẩu dầu thô là 5% nếu xuất từ các nước, khu vực không thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam như Azerbaijan, Lybia… Trong khi đó, thuế suất nhập khẩu dầu thô là 0% được áp dụng với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

“Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược dầu thô và hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR vì dầu thô xuất xừ từ Azerbaizan là dầu thô chiến lược của Dung Quất”, lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết.

Bảng so sánh các bất lợi của BSR so với các cơ chế chính sách ưu đãi đang áp dụng cho Nghi Sơn.

Bảng so sánh các bất lợi của BSR so với các cơ chế chính sách ưu đãi đang áp dụng cho Nghi Sơn.

Ngoài ra theo lãnh đạo Quảng Ngãi, BSR còn có khó khăn trong việc triển khai dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất như việc dự án không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn…

Trước một loạt khó khăn trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị Chính phủ giữ nguyên cơ chế đang có hiệu lực hiện hành tại Quyết định 1725 của Thủ tướng nhằm bảo đảm tính cạnh tranh theo cơ chế thị trường, khẳng định sự nhất quán trong chính sách đối với BSR.

Đồng thời có các chính sách hỗ trợ BSR thay thế cho việc cấp bảo lãnh chính phủ để BSR có đủ năng lực tài chính để huy động vốn vay trên thị trường vốn nhằm thúc đẩy dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy Dung Quất.

Xem xét chấp thuận điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho Dung Quất tương tự Nghi Sơn là 0%.

Loại bỏ các sản phẩm được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, tương tư như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, cho phép BSR tiếp tục sản xuất sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Euro 2 như thiết kế cho đến khi hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy Dung Quất.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *