Doanh nghiệp 30/08/2018 19:15

Đợi "siêu uỷ ban", nhiều doanh nghiệp chần chừ chưa muốn về SCIC

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong thời điểm này, trước thông tin về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, do đó, một số cơ quan còn tư tưởng đợi Ủy ban hoạt động để về đây cho tương xứng với vị trí của mình thay vì về SCIC.

Nhiều doanh nghiệp muốn về siêu uỷ ban cho xứng tầm thay vì về SCIC.

Nhiều doanh nghiệp muốn về "siêu uỷ ban" cho "xứng tầm" thay vì về SCIC.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, hiện có tình trạng nhiều bộ ngành, địa phương không muốn triển khai thực hiện bàn giao về cho SCIC.

“Chúng tôi rất tích cực nhưng SCIC vị thế là một doanh nghiệp, làm việc với bộ ngành, địa phương đang là chủ chỗ đó thì quyền thuộc về phía bàn giao, chúng tôi không thể buộc người ta bàn giao”, ông Chi nói.

Trả lời câu hỏi về tình trạng này, ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính thừa nhận, việc bàn giao các doanh nghiệp sau cổ phần hóa về SCIC còn chậm, đặc biệt giai đoạn 2016 - 2017, danh mục là 62 doanh nghiệp bàn giao nhưng thực tế chỉ bàn giao được 37 doanh nghiệp. Trong 8 tháng đầu năm nay mới có 4 doanh nghiệp được bàn giao.

Theo ông Tiến, nguyên nhân ở đây là vấn đề e ngại của người đứng đầu doanh nghiệp. Họ sợ về tổ chức doanh nghiệp lúc đó sẽ tiến hành quản lý theo mô hình doanh nghiệp, công khai minh bạch theo cơ chế thị trường.

Trong khi đó việc đánh giá hiệu quả và quyền lợi của người lãnh đạo doanh nghiệp nếu ở cơ quan đại diện chủ sở hữu hiện đang làm hai nhiệm vụ vừa là cơ quan chủ sở hữu, vừa quản lý doanh nghiệp việc can thiệp sẽ không soi kỹ và còn du di về đánh giá hiệu quả gắn với trách nhiệm ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Tiến cho rằng, còn thiếu sự quyết tâm của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Có thể thấy vẫn còn sự luyến tiếc về đơn vị mà mình đã quản lý dẫn đến một số cơ quan ngại bàn giao và lấy nhiều lý do khác nhau để trì hoãn.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, nếu đưa về SCIC đối với những doanh nghiệp đã cổ phần hóa, SCIC có thể gia tăng giá trị của doanh nghiệp và thoái vốn tốt hơn.

Đáng lưu ý, ông Tiến chỉ ra rằng, trong thời điểm này, trước thông tin về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, do đó, một số cơ quan còn tư tưởng đợi Ủy ban hoạt động để về đây cho tương xứng với vị trí của mình thay vì về SCIC.

"Tuy nhiên việc này đã được Bộ Chính trị, Chính phủ công bố rõ, danh mục về Ủy ban là 19 tập đoàn, tổng công ty trong đó có SCIC", ông khẳng định.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp sau cổ phần hóa cần tiếp tục bàn giao về SCIC để đảm bảo thống nhất một đầu mối quản lý vốn nhà nước. Trong đó Ủy ban là cơ quan sở hữu trên SCIC, SCIC sẽ tiếp nhận các doanh nghiệp nhỏ. Cần đảm bảo sau năm 2020 - 2021 sẽ thu gọn được đầu mối quản lý DNNN theo đúng yêu cầu quản lý tách chức năng chủ sở hữu ra khỏi chức năng quản lý nhà nước.

Phương Dung

Chủ đề: scic Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *