Doanh nghiệp 30/08/2018 13:02

Doanh nghiệp Trung Quốc sang sản xuất bột giấy tái chế: Bột sạch đưa về, rác ở lại Việt Nam?

Theo phản ánh của Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam, từ cuối năm 2017 đến nay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế - tức là đánh tơi giấy phế liệu thành bột, sau đó qua quá trình sàng lọc xeo thành tấm cuộn, hay ép thành khối bột về Trung Quốc.

Hình minh hoạ.

Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam mới đây đã có văn bản gửi Bộ Công Thương liên quan tới việc đầu tư sản xuất bột giấy tái chế của một số doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo phản ánh của Hiệp hội này, từ cuối năm 2017 đến nay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam để nhập khẩu giấy bao bì và tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế - tức là đánh tơi giấy phế liệu thành bột, sau đó qua quá trình sàng lọc xeo thành tấm cuộn, hay ép thành khối bột về Trung Quốc.

“Như vậy, bột giấy sạch đưa về Trung Quốc còn rác sẽ ở lại Việt Nam”, Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam bày tỏ lo ngại.

Đáng lưu ý, theo hiệp hội này, hiện tại chưa có cơ sở nào sản xuất bột giấy tái chế để xuất vào Trung Quốc và sản phẩm này cũng chưa được xuất khẩu vào Trung Quốc. Tuy nhiên theo thông tin của Hiệp hội này có được, một số doanh nghiệp vì lợi trước mắt đang có dự định liên doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc để thực hiện việc này. 

“Thậm chí một số doanh nghiệp FDI cũng đang thoả thuận ký hợp đồng thiết bị đầu tư cho mục đích này”, Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam báo cáo và kỳ vọng Bộ Công Thương sẽ sớm ngăn chặn được xu hướng tiêu cực này.

Theo Hiệp hội giấy và bột giấy, việc đầu tư sản xuất bột tái chế để xuất khẩu cần được ngăn chặn vì có tác động rất xấu, thậm chí gây nguy hại cho các doanh nghiệp sản suất giấy Việt Nam. Đồng thời tình trạng bột sạch đưa về Trung Quốc còn rác để lại sẽ tạo ra nguy cơ lớn về ô nhiễm môi trường.

Sở dĩ các doanh nghiệp Trung Quốc phải sang Việt Nam để nhập bột giấy như phản ánh của Hiệp hội giấy và bột giấy là do Trung Quốc đang siết chặt việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó có sản xuất giấy. 

Cụ thể, từ năm 2012 đến này, Trung Quốc đã thực hiện nhiều sách để nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành giấy, khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư mở rộng với công nghệ hiện đại cũng như đầu tư ra nước ngoài để xuất khẩu lại về Trung Quốc. Đồng thời kết hợp loại bỏ dần các nhà máy giất quy mô nhỏ, thiết bị và công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực tế nêu trên, trong văn bản gửi tới Bộ Công Thương, Hiệp hội giấy và bột giấy đã đưa ra đề xuất cấm đầu tư sản xuất bột giấy tái chế nhằm xuất khẩu và cấm xuất khẩu bột giấy tái chế dưới mọi hình thức. 

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *