Doanh nghiệp 14/05/2021 07:15

Công ty Jack Ma lần đầu báo lỗ sau án phạt kỷ lục vì độc quyền

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vừa báo lỗ ròng 5,47 tỷ nhân dân tệ trong quý IV tính đến tháng hết 3/2021. Đây là khoản lỗ đầu tiên với tư cách là công ty đại chúng của Alibaba.

Đây là lần đầu tiên Alibaba công bố lỗ với tư cách là công ty đại chúng. (Ảnh: Getty)

Nguyên nhân của khoản lỗ được cho là do Alibaba đã ghi nhận khoản phạt 2,8 tỷ USD vi phạm độc quyền trong lợi nhuận, mặc dù doanh thu vượt kỳ vọng.

Trước đó, Refinitiv ước tính, thị trường kỳ vọng công ty của tỷ phú Jack Ma sẽ lãi ròng 6,95 nhân dân tệ.

Alibaba hy vọng, kết quả kinh doanh mới nhất này có thể giải thích cho những rắc rối gần đây của công ty với các nhà quản lý, bắt đầu từ việc đình chỉ đợt IPO trị giá 34,5 tỷ USD của Ant Group, một chi nhánh của Alibaba.

Kể từ đó, hơn 240 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Alibaba đã bị xoá sổ (bao gồm cả khoản phạt 2,8 tỷ USD) khi cơ quan quản lý tiếp tục đưa công ty này vào tầm ngắm cho cuộc chiến chống độc quyền.

Alibaba cho biết, khoản lỗ hoạt động 7,66 tỷ Nhân dân tệ này là do bị phạt. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết, đây là lần đầu tiên Alibaba công bố lỗ với tư cách là công ty đại chúng. Nhưng, nếu loại trừ khoản phạt đó, thu nhập từ hoạt động của công ty là 10,56 tỷ Nhân dân tệ, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tiến hành cuộc chống độc quyền đối với lĩnh vực công nghệ trong nước. Tháng trước, cơ quan quản lý thị trường nước này đã tiến hành cuộc điều tra độc quyền đối với gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan - một đối thủ của Alibaba.

Tuy vậy, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc dự kiến đạt 930 tỷ nhân dân tệ doanh thu trong năm tài chính 2022, tăng 29,65% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu doanh thu của Alibaba, mảng kinh doanh cốt lõi của công ty này vẫn tăng mạnh, đạt 161,36 tỷ nhân dân tệ, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao. Công ty này cũng chứng kiến mức tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái ở lĩnh vực hậu cầu Cainiao. Một số mảng khác như siêu thị Freshippo cũng góp phần đáng kể vào mức tăng chung.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *