Doanh nghiệp 30/12/2022 16:49

Công ty của tỷ phú Hồ Xuân Năng sẽ mua lại 4,8 triệu cổ phiếu, giảm vốn điều lệ trong quý I/2023

Đại hội cổ đông thông qua phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu, giảm vốn điều lệ đã được Hội đồng quản trị Vicostone xin ý kiện trong Nghị quyết ngày 16/12.

Công ty cổ phần Vicostone (mã chứng khoán: VCS) vừa công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022. Cụ thể Đại hội cổ đông thông qua phương án mua lại cổ phiếu, giảm vốn điều lệ đã được Hội đồng quản trị Vicostone đưa ra trong Nghị quyết ban hành ngày 16/12. Mục đích mua lại là nhằm bảo vệ lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư trước diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán. Nguồn vốn thực hiện mua lại từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hoặc quỹ khác.

Phương thức thực hiện thông qua khớp lệnh và/hoặc giao dịch thỏa thuận. Thời gian dự kiến thực hiện từ quý I/2023. Nguyên tắc xác định giá, khoảng giá mua lại được quy định theo pháp luật và ủy quyền cho HĐQT quyết định mức giá cụ thể tại thời điểm giao dịch.

Hiện cổ phiếu của Vicostone được giao dịch ở mức giá 56.200 đồng/cổ phiếu. Nếu tính với giá hiện tại, công ty này sẽ chi ra gần 270 tỷ đồng mua lại cổ phiếu. 

Lũy kế 9 tháng, Vicostone ước đạt 4.431 tỷ đồng doanh thu, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.119 tỷ đồng, giảm 27,4%. Với kết quả đạt được, công ty mới thực hiện được 53% kế hoạch doanh thu và 46% mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 3/4 chặng đường.

Theo giải thích của Vicostone, doanh thu của công ty này chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu, nên kết quả kinh doanh chịu tác động từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu. Lạm phát gia tăng trên toàn cầu đang làm xói mòn thu nhập thực tế và mức sống của các hộ gia đình, đồng thời làm giảm tiêu dùng. Là mặt hàng không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sụt giảm.

Lãi suất tăng, đồng thời điều kiện tài chính toàn cầu có xu hướng thắt chặt. Từ châu Á đến châu Âu, Bắc Mỹ, một loạt ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Lãi suất vay tăng đã gây khó khăn, rủi ro tới lĩnh vực bất động sản, vì doanh nghiệp bất động sản hoạt động chủ yếu trên nguồn vốn đi vay ngân hàng, bản thân người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này chịu tác động kép. Qua đó làm sụt giảm đơn hàng và doanh thu công ty này hầu hết các thị trường, đặc biệt là thị trường chính gồm Bắc Mỹ, châu Âu.

Không chỉ sụt giảm đơn hàng, Vicostone gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh về giá với các sản phẩm đá nhân tạo giá rẻ từ đối thủ trong ngành. Sản phẩm đá nhân tạo cũng phải cạnh tranh với đá tự nhiên, gốm sứ và đá nung kết, pocerlain trong các ứng dụng dân dụng từ trung bình đến cao cấp ở hầu hết các thị trường, đặc biệt tại Úc, Canada, Mỹ.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang trên đà suy thoái, Vicostone nhận định hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục gặp khó khăn và trở ngại. Điều này không chỉ gây tác động xấu trong việc thực hiện chỉ tiêu kinh doanh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch kinh doanh công ty năm 2023.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *