Chuyển động doanh nghiệp 19/07/2018 07:56

Nguyễn Kim đã nộp tiền phạt và tiền “lách” thuế hơn 148 tỷ đồng

Sau những “ồn ào” kéo dài trong dư luận thì Nguyễn Kim đã thi hành quyết định xử phạt và truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM với số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước là hơn 148 tỷ đồng.

Ngày 18/7, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) đã nộp đủ 148 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM chia sẻ, trong ngày 17/7, Nguyễn Kim đã xin gia hạn nộp tiền phạt và truy thu thuế đến ngày 20/7. Tuy nhiên, đến ngày 18/7 thì doanh nghiệp này bất ngờ nộp tiền đầy đủ.

Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã nộp hơn 148 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM.

Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim đã nộp hơn 148 tỷ đồng tiền phạt và truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM.

Như vậy, Nguyễn Kim đã thi hành quyết định xử phạt và truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM với số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân là 104,7 tỷ đồng, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là hơn 19,4 tỷ đồng, nộp tiền chậm nộp thuế nhu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định cưỡng chế thuế đối với Nguyễn Kim, tức hạn chế thanh toán hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp này. Sau thời gian ngắn bị cưỡng chế thì Nguyễn Kim đã phải nộp tiền phạt và tiền truy thu thuế.

Như Dân trí đã thông tin thì việc kê khai lương nhân viên của siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế. Nhiều năm qua, nhân viên của Nguyễn Kim đã ủy quyền cho công ty quyết toán thuế. Thế nhưng, công ty Nguyễn Kim đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Chẳng hạn, chức danh trưởng bộ phận thực lãnh 50 triệu đồng/tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để "lách" thuế phần chênh lệch.

Sau khi thanh tra, lực lượng chức năng đã ra văn bản xử phạt và truy thu thuế với số tiền tổng cộng lên tới hơn 148 tỷ đồng.

Đại Việt – Công Quang

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *