Chuyển động doanh nghiệp 22/10/2018 07:04

Đại gia kín tiếng “ra mặt” sau khi hơn 2.600 tỷ đồng tài sản bị “thổi bay” trong 1 tháng

Gửi thông điệp đến cổ đông và nhà đầu tư, Chủ tịch Vicostone khuyến nghị cổ đông và nhà đầu tư cần thận trọng, tỉnh táo và tham khảo đầy đủ thông tin từ các nguồn tin cậy trước khi đưa ra quyết định.

​Cổ phiếu VCS lao dốc khiến tài sản trên sàn của đại gia Hồ Xuân Năng sụt giảm mạnh

​Cổ phiếu VCS lao dốc khiến tài sản trên sàn của đại gia Hồ Xuân Năng sụt giảm mạnh

Cho đến phiên giao dịch ngày 18/10, cổ phiếu VCS của Công ty CP Vicostone đã sụt giảm tới 21.800 đồng mỗi cổ phiếu tương ứng mất 23,37% trong vòng 1 tháng giao dịch. Đặc biệt là trong phiên 18/10, mã này giảm kịch sàn mất 7.900 đồng (9,95%).

Theo đó, trong vòng 1 tháng qua, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vicostone cũng bị sụt giảm tới 2.635,3 tỷ đồng và riêng phiên 18/10 mất 955 tỷ đồng.

Tình trạng lao dốc của cổ phiếu VCS được cho là đến từ sự thất vọng của thị trường đối với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của Vicostone. Cụ thể, với sự đi ngang của kết quả kinh doanh trong quý III, luỹ kế 9 tháng đầu năm, công ty này mới chỉ hoàn thành 68% kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm và thậm chí là kết quả lợi nhuận sau thuế còn giảm 7% so với cùng kỳ năm 2017.

Trước diễn biến bất lợi của cổ phiếu, ông Hồ Xuân Năng đã gửi thông điệp đến cổ đông và nhà đầu tư của công ty này khuyến nghị cổ đông và nhà đầu tư cần thận trọng, tỉnh táo và tham khảo đầy đủ thông tin từ các nguồn tin cậy trước khi đưa ra quyết định.

Vicostone cho biết, trong Báo cáo thường niên 2017 đã công bố, Vicostone đã cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra cho năm 2018.

Lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của Vicostone là đá thạch anh nhân tạo, với nguyên liệu, hóa chất chủ yếu là nhập khẩu, đồng thời sản phẩm được bán ra chủ yếu tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu vốn tiềm ẩn nhiều biến động cả về chính sách kinh tế và chính trị, nên công ty luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Những rủi ro này bao gồm cả những sự kiện phát sinh bên ngoài, cũng như trong nội tại công ty, có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính và kết quả hoạt động của Vicostone; nhưng cũng có thể là những cơ hội mới tạo đà phát triển cho công ty.

Theo khẳng định của ông Hồ Xuân Năng, hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh của Vicostone vẫn diễn ra bình thường và không có bất kỳ biến động nào. Mọi điều kiện kinh doanh đều theo chiều thuận lợi.

Tuy nhiên, ông Năng cũng đặt ra khả năng “doanh thu và lợi nhuận năm 2018 có thể không đạt được theo đúng kế hoạch công ty đặt ra (là tăng trưởng kép trên 20%) và tăng trưởng ít nhất 12% so với năm 2017”.

Dù vậy, theo khẳng định của vị “thuyền trưởng” công ty này thì Ban lãnh đạo Vicostone “đã lường trước rủi ro, đã thông tin đến cổ đông và nhà đầu tư từ đầu năm trong Báo cáo thường niên 2017 và cũng đã có kế hoạch hành động ngắn hạn và dài hạn”.

Chính vì vậy, ông khuyến nghị các cổ đông, nhà đầu tư cần thận trọng, tỉnh táo, thao khảo đầy đủ thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định bán/đầu tư hoặc nắm giữ cổ phiếu, tránh bị ảnh hưởng bởi các động cơ xấu có thể có trên thị trường nhằm trục lợi trên giá cổ phiếu.

“Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định của mình” – lãnh đạo Vicostone khuyến cáo.

Đáng chú ý, ngay sau thông điệp của ông Hồ Xuân Năng, cổ phiếu VCS đã phục hồi đáng kể 2.500 đồng (tương ứng 3,5%) lên 74.000 đồng/cổ phiếu trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần vừa qua.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *