Chuyển động doanh nghiệp 18/09/2018 09:07

Cuộc đại cơ cấu tại Hoàng Anh Gia Lai: Công ty mẹ gom 24 triệu cổ phần công ty con

24 triệu cổ phiếu HNG (trị giá hơn 400 tỷ đồng) của công ty con Nông nghiệp Quốc tế HAGL sẽ được công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai mua thoả thuận để đáp ứng nhu cầu quản lý. Động thái này của HAGL được đưa ra sau khi Thaco bắt tay “giải cứu” và nắm giữ 35% vốn điều lệ HAGL Agrico.


​HAGL sẽ phải tái cơ cấu mạnh mẽ để hồi phục và phát triển

​HAGL sẽ phải tái cơ cấu mạnh mẽ để hồi phục và phát triển

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa thông báo đăng ký mua thỏa thuận 24 triệu cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Giao dịch dự kiến thực hiện từ 19/9 đến 18/10/2018.

Mục đích giao dịch được cho biết là nhằm chuyển nhượng cổ phiếu của công ty con về công ty mẹ để đáp ứng nhu cầu quản lý công ty.

Hiện tại, trong cơ cấu cổ đông của HAGL Agrico, công ty mẹ HAGL đang sở hữu hơn 488,66 triệu cổ phiếu HNG, chiếm 55,1% vốn điều lệ. Sau giao dịch này, dự kiến HAGL sẽ nâng khối lượng sở hữu tại HAGL Agrico lên hơn 512,66 triệu cổ phiếu HNG tương ứng 57,81% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của HAGL Agrico.

Tại HAGL Agrico đang diễn ra những thay đổi đáng kể về nhân sự quản lý cấp cao. Công ty này mới đây đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm, bầu bổ sung các Thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát; đồng thời trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chào bán riêng lẻ cổ phiếu.

Cụ thể, sau khi công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco, doanh nghiệp của tỷ phú USD Trần Bá Dương), một số nhân sự chủ chốt của HAGL Agrico đã từ nhiệm Thành viên HĐQT, Thành viên Ban Kiểm soát, trong đó có ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức xin từ nhiệm Thành viên HĐQT.

Thay vào những vị trí này dự kiến sẽ là “người của Thaco”, trong đó có ông Nguyễn Hùng Minh sinh năm 1961, hiện là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Thaco và ông Trần Bảo Sơn – đang là Phó Tổng giám đốc Thaco. Cả hai nhân vật này đều là những người “tâm phúc” của ông Trần Bá Dương, đã gắn bó với Thaco từ những ngày mới thành lập.

Ngoài ra HAGL Agrico cũng thông qua phương án phát hành hơn 87 triệu cổ phiếu HNG để chào bán riêng lẻ cho cổ đông với 16.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG hiện có giá 16.800 đồng sau khi giảm nhẹ 0,6% phiên hôm qua (17/6). Mức giá này hiện vẫn đang cao hơn so với mức giá của lô cổ phiếu mà công ty này đang chào bán riêng lẻ cho cổ đông. Và với mức giá này thì khối lượng cổ phiếu mà HAGL định gom về có giá trị hơn 400 tỷ đồng.

Theo hợp tác chiến lược, Thaco sẽ chung tay đưa HAGL Agrico thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, dựa trên quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác phát triển bao gồm Tây Nguyên (Việt Nam), Nam (Lào) và Đông Bắc (Campuchia). Đổi lại, Thaco sẽ nắm giữ 35% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *