Chuyển động doanh nghiệp 18/07/2018 16:14

Cổ phiếu “cháy hàng”, bầu Đức “thừa thắng xông lên”

Từ mức đáy của năm, cổ phiếu HAG đã “hồi sinh” tăng gấp rưỡi, trong khi HNG tăng gần 120%. Bầu Đức, mặc dù đã thất bại trong kế hoạch cá nhân gom mua cổ phiếu và phát hành trái phiếu chuyển đổi HNG cho cổ đông hiện hữu, song vẫn kiên trì huy động vốn cho công ty với việc đề nghị cổ đông được tiếp tục phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ngày đăng ký cuối cùng là 2/8/2018 và công ty này dự kiến sẽ thực hiện vào 8/8/2018.

bau duc noXoay xở với những khoản nợ, bầu Đức đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận và hỗ trợ về vốn từ cổ đông và các nhà đầu tư

Động thái này được đưa ra ngay sau khi công ty con của Hoàng Anh Gia Lai là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG) tiến hành chào bán không mấy thuận lợi 221.710 trái phiếu chuyển đổi trong tháng 6/2018 để có vốn đầu tư và tái cơ cấu.

Cụ thể, trong đợt chào bán trái phiếu vừa rồi, vỏn vẹn chỉ có 22 trái phiếu HNG được bán thành công, chiếm tỷ lệ chưa đến 0,01% khối lượng trái phiếu chào bán.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai từng cho biết tại phiên họp đại hội đồng cổ đông rằng, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi được thực hiện chào bán cho cổ đông hiện hữu từ ngày 07-27/06/2018.

Trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết số lượng trái phiếu chuyển đổi, HNG sẽ tiến hành làm việc với các đối tác chiến lược khác. Hiện tại, HNG vẫn đang tìm kiếm đối tác có khả năng phát triển mảng nông nghiệp, cần đối tác lớn để có thể chèo chống con thuyền Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Mặc dù vậy, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty bầu Đức vẫn tăng rất mạnh. Phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HAG và HNG tiếp tục đà tăng trong suốt tuần qua. HAG tăng trần lên 6.330 đồng/cổ phiếu, HNG tăng 5,1% lên 13.500 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, từ mức đáy phiên 28/5, đến nay, chỉ 1 tháng rưỡi, HAG đã hồi phục rất mạnh, tăng giá tới 43,2% (tăng 1.910 đồng/cổ phiếu). Còn HNG cũng đã tăng giá tới 119,5% (tăng 7.350 đồng/cổ phiếu) so với mức thấp nhất năm của ngày 26/2/2018.

Hai mã cổ phiếu này cũng có thanh khoản vào diện tốt nhất thị trường. Trong khi HAG khớp lệnh tới 18,1 triệu đơn vị thì HNG cũng có tới 19,5 triệu cổ phiếu được sang tay.

Mới đây, bầu Đức đã hai lần thất bại trong kế hoạch mua vào khối lượng lớn cổ phiếu HAG do không thu xếp được tài chính.

Trong tháng 5 và đầu tháng 6, ông Đức chỉ mua được 4,8 triệu cổ phiếu trong tổng số 20 triệu cổ phiếu đăng ký mua. Sau đó, từ 11/6 đến 9/7, ông Đức mua thêm được 1 triệu cổ phiếu HAG trong số 15 triệu cổ phiếu đăng ký mua.

Ông Đức nói với cổ đông rằng: “Tôi không biết tại sao cổ phiếu HAG cứ thấp, tôi không can thiệp được thị trường”. Tuy nhiên, ông khẳng định, Hoàng Anh Gia Lai đang trở lại và mong muốn cổ đông vẫn tiếp tục tin tưởng ông và ban lãnh đạo công ty này.

“Tôi sẽ làm cho Hoàng Anh Gia Lai trở lại, hãy tin tưởng tôi. Còn nếu nói mất thì có lẽ tôi là người mất nhiều nhất. Tôi đang tìm cách đưa Hoàng Anh Gia Lai về vị thế cũ cách đây 10 năm”, vị thuyền trưởng của Hoàng Anh Gia Lai đã nói như vậy và dự báo, với những gì tập đoàn này đang làm được, cuối năm giá cổ phiếu HAG sẽ cải thiện.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *