Doanh nghiệp 28/10/2020 15:02

Bộ Công Thương nói gì về vụ “thâu tóm” ngược của “đại gia” bầu Thuỵ?

Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế giữa Công ty Cổ phần Thaiholdings và Công ty CP – Tập đoàn Thaigroup.

Hình minh hoạ.

Cụ thể, Công ty cổ phần Thaiholdings (Thaiholdings) dự định tăng vốn điều lệ để mua 81,6% cổ phần của Công ty CP Tập đoàn Thaigroup (Thaigroup). Sau giao dịch mua lại, Thaiholdings sẽ tiếp quản, nắm quyền kiểm soát, vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của Thaigroup.

Công ty Cổ phần Thaiholdings được thành lập năm 2011 trên cơ sở Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kinh Thành. Công ty có các mảng kinh doanh chính là thương mại vật liệu xây dựng, cho thuê bất động sản, hoạt động đầu tư tài chính, hoạt động thương mại thực phẩm.

Trong khi đó, Công ty CP - Tập đoàn Thaigroup được thành lập năm 1976 (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) là một tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, chuyên hoạt động trong các lĩnh vực: xây dựng, vận tải, bất động sản, xi măng...

Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, ngày 14/10, trên cơ sở quy định hiện hành, Bộ Công Thương đã ra thông báo việc tập trung kinh tế nêu trên không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 30 Luật Cạnh tranh.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Thaigroup từng là công ty mẹ của Thaiholdings (mã CK: THD) và vừa thoái vốn hết ở THD cuối năm 2019. Ông Nguyễn Đức Thụy hay còn gọi là "bầu" Thụy vẫn đang nắm giữ 20% vốn của Thaiholdings. Kế hoạch "thâu tóm" từng được công bố sau khi cổ phiếu THD lên sàn tháng 6/2020. THD dự kiến mua 165 triệu cổ phần tương đương 66% vốn của Tập đoàn Thaigroup với giá mua không quá 20.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị đầu tư dự kiến là 3.300 tỷ đồng.

Tại chủ trương huy động vốn 2.962 tỷ đồng qua phát hành cổ phiếu và nâng vốn điều lệ lên 3.500 tỷ đồng, THD cũng dự kiến trong số tiền huy động được, công ty sẽ dùng 99,6% mua lại 59% vốn của Thaigroup. Nếu thành công, THD sẽ thâu tóm thành công công ty từng là công ty mẹ. 

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *