Doanh nghiệp 17/02/2023 07:44

Apax Holding của shark Thủy lỗ kỷ lục

Khoản lỗ sau thuế gần 93 tỷ đồng trong quý IV khiến tổng số lỗ sau thuế cả năm của Apax Holdings là hơn 81,3 tỷ đồng - mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu âm 45,5 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính cho thấy công ty đã hoàn nhập gần 85 tỷ đồng phí bán hàng, nhưng do phải gánh chịu hàng loạt chi phí khác, nên doanh nghiệp vẫn bị lỗ ròng sau thuế gần 93 tỷ đồng.

Công ty do ông Nguyễn Ngọc Thủy (shark Thủy) làm Chủ tịch HĐQT mới công bố số liệu tự lập, chưa công bố giải trình báo cáo tài chính này. Tuy nhiên, quý IV/2022 là năm xảy ra nhiều lùm xùm với công ty của shark Thủy. Chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leaders vướng nhiều lùm xùm liên quan đến việc giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền. Cổ phiếu IBC thì liên tục giảm sàn và bị bán giải chấp.

Năm 2022, chi phí tài chính của công ty tăng gấp 3 lần, lên hơn 203 tỷ đồng, trong đó lãi vay chiếm xấp xỉ 80%. Trung bình, mỗi ngày công ty của shark Thủy phải trả hơn 400 triệu đồng tiền lãi.

Tổng kết cả năm 2022, công ty của shark Thủy đạt doanh thu thuần 1.336 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, doanh nghiệp bị lỗ sau thuế hơn 81 tỷ đồng - mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động. 

(Biểu đồ: Thảo Thu).

Tính đến hết năm 2022, tổng tài sản Apax Holding đạt hơn 4.590 tỷ đồng. Doanh nghiệp của shark Thủy còn gần 700 tỷ đồng tiền mặt. Công ty gánh khoản nợ phải trả hơn 3.070 tỷ đồng, nhiều gấp đôi vốn chủ sở hữu.

Cuối năm ngoái, giải đáp những bức xúc và phản ánh của các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn vào hệ thống của Egroup, shark Thủy cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư hàng năm.

Ông nói: "Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tìm các quỹ đầu tư, các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước đề đồng hành đi cùng, hồi phục và phát triển. Đây là cách tốt nhất để có chúng tôi có tiềm lực thực hiện trách nhiệm với các nhà đầu tư". Shark Thủy cho biết mong nhận được sự bao dung, sự chia sẻ của tất cả các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng và cho biết cần 2-3 năm mới có thể phục hồi.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *