Bất động sản 01/11/2018 06:28

Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Nhiều người mua đất “có địa vị xã hội, có ảnh hưởng”

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Minh Phú cho biết, chủ các công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng", am tường các quy định của pháp luật... Lãnh đạo xã cũng khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm. 

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Tường, xã Minh Phú.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo xã Minh Phú khẳng định trong tháng 11 này sẽ cương quyết cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm. Ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Tâm (sẽ bị tạm đình chỉ công việc từ ngày 1/11) cho biết, 18 công trình này được xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng gần đây người dân có “cơi nới” thêm.

Thanh tra TP Hà Nội đang vào cuộc làm rõ những vấn đề liên quan đến đất rừng tại xã Minh Phú

Thanh tra TP Hà Nội đang vào cuộc làm rõ những vấn đề liên quan đến đất rừng tại xã Minh Phú

Theo ông Hân, thực tế trong 18 công trình vi phạm trên, xã đã cưỡng chế một số công trình trong tháng 10. “Mục tiêu đặt ra là trong tháng 11 phải cưỡng chế hết 18 công trình này”, ông Hân nói.

Về việc xử lý các công trình sai phạm, ông Nguyễn Văn Hân cho biết, phải thận trọng củng cố hồ sơ các công trình này. “Trước khi phá, mình phải củng cố hồ sơ. Bởi vì làm không khéo thì mình lại sai trước”, ông Hân trao đổi.

Ông Nguyễn Đức Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết, yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động các công trình vi phạm trên đất rừng của xã. Hiện xã này đã giao công an, trật tự xây dựng thường xuyên kiểm tra khu vực có công trình vi phạm.

Bà Vũ Thị Tuyết Lan, Phó Bí thư xã Minh Phú cho biết, 18 hộ vi phạm, trong đó có 2 hộ người lâm trường, còn lại là người từ Hà Nội và các tỉnh mua đất xây nhà ở đây.

Phó Bí thư xã Minh Phú cũng cho biết, những vi phạm này đã tồn tại rất lâu, của những người từ nhiệm kì trước. Còn sai phạm đến mức độ nào thanh tra thành phố sẽ có kết luận cụ thể.

Theo bà Lan quá trình rà soát cần phải rất cụ thể xem sổ lâm bạ cấp cho các hộ dân trước hay sau thời điểm quy hoạch. Hơn nữa, các hộ có “địa vị xã hội, có ảnh hưởng” nên am tường các qui định của luật.

“Muốn xử lý các hộ vi phạm này cần phải chặt chẽ, rà soát thẩm định hồ sơ, thẩm định ý kiến các phòng, ban chuyên ngành của UBND huyện Sóc Sơn giúp đỡ xã”, bà Lan nói và cho biết, có những công trình thuộc thẩm quyền xã thì xã tổ chức cưỡng chế, công trình nào vượt thẩm quyền xã thì huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo qui định.

Bà Lan cho hay, UBND huyện Sóc Sơn đã công bố Quyết định tạm đình chỉ những nhiệm vụ khác để ông Nguyễn Văn Hân tập trung giải quyết những tồn tại đất đai. Ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú tạm bị đình chỉ công việc từ ngày 1/11 cho đến 30/11 để tập trung giải quyết sai phạm về đất đai.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn giao cho ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú phụ trách kinh tế điều hành công việc của UBND xã Minh Phú.

Quang Phong

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *