Bất động sản 08/04/2019 17:06

Vụ cháy Carina: Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự đơn vị vận hành chung cư

Công ty Hùng Thanh cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm, chưa xem xét trách nhiệm của công ty SEJCO và nhiều cá nhân khác liên quan tới vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong.

Ngày 8/4, Viện KSND TPHCM cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Thanh (chủ dự án Chung cư Carina) về việc đề nghị xem xét nhiều vấn đề liên quan vụ án chưa được làm rõ.

Trước đó, cơ quan điều tra Công an TPHCM đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1977, Giám đốc công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1985, nguyên Trưởng Ban Quản lý Chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Vụ cháy Carina: Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự đơn vị vận hành chung cư - 1

Hai bị can bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy.

Theo kết luận điều tra, ông Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được. Ông Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Còn với ông Tuấn, cơ quan điều tra xác định Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can Tùng đã có những biện pháp thông báo cho công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng Ban Quản lý cũ, không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa. Hành vi của hai bị can là “nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an toàn công cộng được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm phòng ngừa, giáo dục chung”. 

Trong đơn kiến nghị, công ty Hùng Thanh cho biết, chung cư Carina được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 28/10/2011. Đến ngày 15/12/2016, chủ đầu tư ký hợp đồng thuê công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (công ty SEJCO) quản lý, vận hành chung cư.

Theo đó, phía SEJCO có trách nhiệm tổ chức thực tập phòng cháy chữa cháy nội bộ định kỳ cho thành viên trong Ban quản lý, bộ phận kỹ thuật, bảo vệ, an ninh, bộ phận dịch vụ vệ sinh. SEJCO phải phối hợp với Hùng Thanh lập phương án phòng cháy chữa cháy định kỳ theo quy định để hướng dẫn cư dân nắm được các bước cần thực hiện khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Tất cả điều này thực hiện theo tiêu chí vận hành nhà chung cư an toàn về kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy.

Thực tế chung cư chỉ cháy ở tầng hầm chung cư. Trong kết luận điều tra, nguyên nhân cháy được xác định xuất phát từ xe Attila để tại tầng hầm Block A. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió là 8 phút. Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng bảo vệ chung cư không phát hiện.

Nguyên nhân nữa là không có hệ thống báo cháy tự động. Từ khi đám cháy nhỏ ở xe gắn máy đến khi lửa bốc dữ dội, khói độc tràn lên các tầng lầu do các cửa thoát hiểm đều mở không đúng quy định dẫn đến chết nhiều người. "Nếu hệ thống báo cháy tự động hoạt động tốt thì đã báo sớm, đám cháy được phát hiện sớm sẽ không xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng", đại diện Hùng Thanh nêu.

Vấn đề này cũng được chỉ ra là do thiếu bảo vệ. Người trưởng ca trực đêm phải có trách nhiệm tuần tra, kiểm tra và đảm nhiệm vị trí trực thay nhân viên bị thiếu. Lúc xảy ra cháy, không có nhân viên bảo vệ tuần tra tầng hầm theo như hợp đồng mà công ty SEJCO ký với công ty Gia Khang.

Theo công ty Hùng Thanh, hệ thống chữa cháy tự động bị hư hỏng là do toàn bộ hệ thống vòi chữa cháy bị nhân viên kỹ thuật của công ty SEJCO tháo dỡ từ trước. Trách nhiệm để hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường không hoạt động, bị hư hỏng trong thời gian dài thuộc về Trưởng ban quản lý chung cư, Tổ trưởng tổ kỹ thuật và một phần là trách nhiệm của Giám đốc Công ty Hùng Thanh.

Việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm là trách nhiệm của Ban quản lý (trực tiếp quản lý, vận hành tòa nhà) đã không thực hiện. Đội bảo vệ không được tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy nên khi cháy xảy ra chỉ tri hô theo bản năng mà không thực hiện việc chữa cháy, cứu người theo nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Từ quan điểm trên, công ty Hùng Thanh kiến nghị cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm của lãnh đạo công ty SEJCO, Ban giám đốc công ty Bảo vệ Gia Khang và các cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 8... để không bỏ lọt tội phạm. Bởi các sai phạm của những cá nhân này đã gây ra thảm hoạ cháy chung cư Carina.

Xuân Duy

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *