Bất động sản 14/05/2021 13:04

Truy thu hơn 600 tỷ đồng chuyển giá, siết cho thuê nhà tại Hà Nội, TP.HCM

Trong 4 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát hoạt động cho thuê nhà và chống chuyển giá. Kết quả thu được hơn 600 tỷ đồng tiền phạt chuyển giá của giao dịch liên kết.

Theo Tổng cục Thuế qua rà soát hơn 22 doanh nghiệp để chặn hành vi chuyển giá, trốn thuế, cơ quan này đã truy thu, truy hoàn và phạt 628 tỷ đồng, giảm lỗ 765 tỷ đồng, giảm khấu trừ 94,9 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 208 tỷ đồng.

Truy thu hơn 600 tỷ đồng từ hoạt động chống chuyển giá

Cũng thời điểm này, cơ quan Thuế Hà Nội và TP.HCM đã tiến hành rà soát hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn để chống thất thu thuế.

Hiện, Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. 
Theo đó, cá nhân phải kê khai và nộp thuế tài sản khi có doanh thu từ các hoạt động cho thuê gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú. 

Chủ nhà có thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà trong năm trên 100 triệu đồng phải kê khai và nộp thuế. Mức thuế với doanh thu của cá nhân hoạt động cho thuê gồm thuế giá trị gia tăng mức 5% và thuế thu nhập cá nhân mức 5% trên tổng doanh thu 1 năm.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu nhưng được miễn thuế tài sản, gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

An Linh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *