Bất động sản 25/09/2022 15:21

Trung Nguyên Legend bị "khai tử" dự án Khu Thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê

Do chậm đưa đất vào sử dụng hơn 4 năm, dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên (Công ty Trung Nguyên).

Việc chấm dứt hoạt động dự án này là thực hiện theo kết luận của Thanh tra Bộ Kế hoạch - Đầu tư, do dự án của Công ty Trung Nguyên chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2014 và 2020.

Trước đó, ngày 26/10/2017, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của Công ty Trung Nguyên.

Dự án có diện tích 15.529 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại là 18 tỷ đồng từ các nguồn huy động khác. Đây sẽ là không gian thưởng lãm, trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê và các hàng hóa khác, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo tiến độ đầu tư ghi tại Quyết định chủ trương đầu tư, đến hết quý III/2019, Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend phải hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, tập đoàn này chỉ mới hoàn thành các thủ tục pháp lý bao gồm ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, kế hoạch bảo vệ môi trường. Hiện nay dự án chưa đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 3 năm là vi phạm quy định tại Luật Đất đai 2013.

Bảo tàng Thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột của Trung Nguyên Legend (Ảnh: Trung Nguyên).

Ngoài ra, công ty đề xuất dự án với tổng vốn đầu tư 33 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 15 tỷ đồng, nhưng không nêu phương thức góp vốn, tiến độ góp vốn; vốn huy động 18 tỷ đồng, không có phương án huy động vốn và tiến độ dự kiến là chưa đúng theo mẫu quy định.

Trong thông báo chấm dứt dự án này, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Công ty Trung Nguyên có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư và thực hiện nghĩa vụ của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Quyết định số 2322/QĐ-UBND ngày 26/10/2017 và thực hiện các thủ tục chấm dứt dự án đầu tư nêu trên theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quy trình thủ tục thu hồi đất đã cho Công ty Trung Nguyên thuê và giao cho ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm quản lý.

Đối với ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm có trách nhiệm giám sát việc chấp hành của nhà đầu tư trong việc chấm dứt hoạt động của dự án, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án khi thực hiện thu hồi đất, quản lý phần diện tích đất thu hồi của dự án theo đúng quy định.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *