Bất động sản 13/12/2022 19:19

Thị trường bất động sản nhà ở TPHCM sẽ diễn biến ra sao trong năm 2023?

Thị trường bất động sản nhà ở TPHCM được dự báo ảm đạm trong năm 2023 trên cả phân khúc căn hộ và nhà liền thổ.

Thị trường căn hộ: Lượng tiêu thụ ảm đạm, giảm giá bán sơ cấp

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023, công ty chứng khoán VNDirect dự báo nguồn cung mới căn hộ tại TPHCM năm 2023 vẫn ở mức thấp khoảng 19.000-20.000 căn (giảm 10% so với cùng kỳ) và khoảng 15.000 căn hộ tiêu thụ ( giảm 20% so với cùng kỳ). Chúng tôi cho rằng tỷ lệ hấp thụ có thể tiếp tục suy giảm xuống 80%  do tâm lý người mua nhà vẫn ảm đạm trong 2023.

Giá sơ cấp căn hộ các phân khúc được dự đoán sẽ giảm 5-10% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Chủ đầu tư có thể sẽ tiếp tục đưa ra một số chương trình giảm giá sơ cấp để kích cầu trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng hạn chế.

Thị trường nhà liền thổ: Tiêu thụ khiêm tốn, giá đất tại các khu vực đầu cơ cao suy giảm

Nguồn cung mới nhà liền thổ xây sẵn tại TPHCM tiếp tục khan hiếm trong 2023 do quỹ đất hạn chế và tiến độ pháp lý chậm, chủ yếu đến từ vùng ngoại thành TPHCM như Thủ Đức, Quận 12 và Bình Chánh.

Giá sơ cấp nhà liền thổ có thể nhanh chóng quay về mức 7.000-8.000 USD/m2 trong năm 2023-2024, do tâm lý người mua nhà sẽ thận trọng hơn với các dự án có “vị trí vàng” sau làn sóng bắt giữ liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản lớn.

Giá đất thứ cấp tại các dự án có pháp lý minh bạch, hướng tới nhu cầu người ở thực sẽ khó có sự sụt giảm đáng kể, do người mua tại các dự án này ít nhạy cảm với lạm phát và lãi suất vay tăng cao. VNDirect nhận định nhận thấy một số dự án thấp tầng cao cấp trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt tỷ lệ tiêu thụ cao như The Classia của tập đoàn Khang Điền, do người mua ở phân khúc này có sức mua cao và sử dụng bất động sản như nơi “trú ẩn” lạm phát.

Tuy nhiên, giá đất tại các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ được giám sát chặt chẽ cùng với kiểm soát quản lý đất đai tại các khu vực sốt đất và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.

Thị trường nhà liền thổ được dự báo tiêu thụ khiêm tốn, giá đất tại các khu vực đầu cơ cao suy giảm

Bất động sản tại các vùng lân cận TPHCM sẽ vẫn ảm đạm

Đối với thị trường nhà ở xây sẵn tại các vùng lân cận TPHCM được đánh giá sẽ giảm sức hút trong năm 2023 trước những sai phạm của cơ quan quản lý liên quan đến thị trường bất động sản.

Các chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại các vùng lân cận TPHCM trong quý III, với nguồn cung mới nhà liền thổ tăng 23% so với quý trước lên 2.656 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ đã giảm mạnh 14,5 điểm % so với quý trước xuống còn 47%, do tâm lý người mua nhà e ngại trước những vi phạm của các cơ quan quản lý liên quan đến thị trường bất động sản ở những khu vực này, dẫn đến số lượng nhà liền thổ tiêu thụ giảm 5,8% so với quý trước, theo DKRA và CBRE.

Thị trường bất động sản tại các vùng lân cận TPHCM được dự báo sẽ vẫn ảm đạm trong năm 2023 do tâm lý người mua nhà ở những khu vực này suy giảm làm ảnh hưởng quyết định mua nhà ở.

Ninh An

Chủ đề: bđs Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *