Bất động sản 15/11/2023 08:39

Novaland được giao đất dự án Aqua City ở Đồng Nai

Diện tích đất được giao khoảng 54ha, được Novaland đánh giá là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định giao đất thuộc phân khu 1, phân khu 2 của Khu đô thị cao cấp Cù lao Phước Hưng (còn gọi là khu Đảo Phượng Hoàng) để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Hai khu này thuộc dự án Aqua City tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa, giao cho Công ty TNHH phát triển bất động sản An Khang và Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo quyết định, Công ty TNHH phát triển bất động sản An Khang được giao hơn 31,4ha để tiếp tục làm đường, cây xanh, khu thể dục thể thao, hành chính… Còn Novaland được giao 22,5ha để phát triển hạ tầng. Hình thức giao đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Đại diện Novaland cho rằng quyết định này là một bước thủ tục rất quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian UBND tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại dự án Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh (công ty con của Novaland) cũng được tỉnh Đồng Nai bàn giao đất để tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hồ sơ pháp lý của dự án này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư Aqua City được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu.

Tại hội nghị tín dụng đối với bất động sản diễn ra mới đây, ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Novaland - cho biết, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp chiếm tới 80% là vấn đề về pháp lý. Aqua City là dự án trọng điểm của Novaland, có hơn 70.000 tỷ đồng phải thu theo tiến độ từ khách hàng  đang chờ được gỡ vướng các thủ tục phê duyệt để tiếp tục duy trì dòng tiền cho phát triển dự án.

Ông Dennis Ng Teck Yow nói trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ. Đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ "tảng băng" pháp lý đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn 2 khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế khiến các giai đoạn bị chậm.

Thứ hai, các văn bản luật và dưới luật, quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể còn thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn, khiến nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng.

Khổng Chiêm

Chủ đề: novaland Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *