Bất động sản 22/06/2020 14:07

Mặt bằng giá địa ốc ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM

Theo Savills, mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới.

Mặt bằng giá địa ốc ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM - 1

Theo Savills, mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM. 

Theo nhận định của chuyên gia Savills, nếu TP.HCM là thị trường rất được quan tâm, thì Hà Nội lại có sức hút riêng biệt nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu, và đường sá xung quanh thành phố.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, cho biết: “Theo tiêu chuẩn mặt bằng chung tại Việt Nam, Hà Nội có lượng dân số trung lưu lớn và con số này vẫn còn đang tăng nhanh. Tính liên kết và giá trị bất động sản của Thủ đô đang được cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố”.

“Trong khi đó, nguồn cung các dự án bất động sản hiện đại của thành phố đang tăng lên và các chủ đầu tư trong nước đang tập trung cung cấp ra thị trường các bất động sản tiêu chuẩn quốc tế”, ông Griffiths cho hay.

Dân số ngày càng tăng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cầu cho các dự án nhà ở tại Hà Nội. Theo số liệu của Savills, số lượng căn hộ bán được tăng 26% lên gần 40.000 trong năm 2019, với 37.700 căn mới được cung cấp. Nguồn cung khá ổn định với 124.000 căn sẽ được bàn giao trong ba năm tới.

“Mặt bằng giá ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM. Nguồn cung mới biệt thự và nhà phố bị hạn chế trong năm ngoái nhưng được kỳ vọng sẽ tăng nhiều hơn trong hai năm tới”, chuyên gia Savills nhận định.

Lãnh đạo TP Hà Nội từng cho biết những năm gần đây, Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Việt Nam.

Thị trường bất động sản Hà Nội trong những năm tới còn dư địa rất lớn. Hiện nay đô thị hóa của Hà Nội mới đạt 53% và hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu Hà Nội có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt trên 70%, lãnh đạo TP cho biết.

Giá bất động sản Hà Nội hiện đang tăng thấp hơn so với tốc độ tăng tại thị trường TP.HCM. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó tại TPHCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2019, khảo sát của trang batdongsan.com.vn cho thấy, giá bất động sản rao bán của Hà Nội chỉ tăng khoảng 6% thì giá bất động sản rao bán tại TP.HCM tăng 12%. Như vậy, có thể thấy giá bất động sản khu vực TP.HCM cao tới gấp đôi so với giá ở Hà Nội.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *