Bất động sản 02/11/2018 14:02

“Mập mờ” trong việc ủy quyền dự án 134 ha cho Sacombank

Thành viên HĐQT không đi họp nhưng vẫn có chữ ký trong biên bản họp dẫn đến việc ủy quyền Dự án KCN Phong Phú rộng 134 ha cho Sacombank có nhiều “khuất tất”. Thanh tra Bộ Tư pháp đã ngay lập tức can thiệp.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi đến Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) về việc thanh tra Bộ đã nhận được đơn của Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát (Công ty Hoa Phát) tố cáo Công ty Toàn Cầu vi phạm pháp luật trong việc đấu giá tài sản Dự án KCN Phong Phú.

Cụ thể, vào ngày 8/8/2018, Công ty Cổ phần KCN Phong Phú (Công ty Phong Phú) đã có biên bản họp Hội đồng quản trị. Buổi họp có ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch HĐQT, sở hữu 2% vốn điều lệ; bà Trần Thị Thủy, đại diện Công ty Hoa Phát, thành viên HĐQT sở hữu 23% vốn điều lệ; bà Viên Tú Anh, thành viên HĐQT, sở hữu 70% vốn điều lệ và bà Lưu Thị Lợi, thành viên HĐQT, sở hữu 5% vốn điều lệ.

Dự án KCN Phong Phú rộng 134ha đang có dấu hiệu “mập mờ” trong việc ủy quyền.

Dự án KCN Phong Phú rộng 134ha đang có dấu hiệu “mập mờ” trong việc ủy quyền.

Việc họp HĐQT nhằm thông qua việc ủy quyền cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) toàn bộ quyền định đoạt, quyết định các biện pháp xử lý đối với tài sản là Dự án KCN Phong Phú để nhằm mục đích thanh toán toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty tại Sacombank.

Phần cuối biên bản họp có nội dung ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Quang làm đại diện Công ty Phong Phú ký kết tất cả các chứng từ liên quan đến việc ủy quyền cho ngân hàng Sacombank. Ba thành viên HĐQT còn lại cũng biểu quyết tán thành, tức 100% ủng hộ và ký tên ở cuối biên bản họp.

Ngay sau đó, ngày 11/8, ông Quang đã làm hợp đồng ủy quyền Dự án KCN Phong Phú cho Ngân hàng Sacombank tại Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra khi bà Trần Thị Thủy và Công ty Hoa Phát đã gửi văn bản đến Sở Tư pháp TPHCM, Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi cho rằng, bà Thủy không hề tham gia cuộc họp HĐQT của Công ty Phong Phú và cũng không hề ký vào văn bản này.

Ngày 18/10, Công ty Hoa Phát yêu cầu bà Thủy báo cáo về biên bản họp HĐQT để ủy quyền cho Sacombank toàn bộ quyền định đoạt tại Dự án KCN Phong Phú vì có chữ ký của bà Thủy.

Công ty Hoa Phát cũng cho rằng, doanh nghiệp này chưa bao giờ được thông báo về việc Công ty Phong Phú vay vốn hay dùng Dự án KCN Phong Phú bảo đảm nghĩa vụ cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Dự án KCN Phong Phú có 67ha đất khu công nghiệp, 67ha đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp.

Dự án KCN Phong Phú có 67ha đất khu công nghiệp, 67ha đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp.

Trong văn bản, bà Thủy cũng khẳng định chữ ký trong biên bản họp là giả mạo, vi phạm pháp luật và không có hiệu lực.

Bà Thủy và Công ty Hoa Phát yêu cầu Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi hủy bỏ hợp đồng ủy quyền giữa Công ty Phong Phú và Sacombank. Các bên cũng yêu cầu văn phòng công chứng thông báo đến Công ty Toàn Cầu và các bên liên quan để hủy việc đấu giá theo thông báo bán đấu giá tài sản ngày 10/10/2018.

Ngoài ra, bà Thủy và Công ty Hoa Phát cũng cho rằng Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi phải chịu trách nhiệm đối với các vấn đề phát sinh có liên quan nếu không hủy bỏ ngay hợp đồng ủy quyền nêu trên.

Công ty Hoa Phát cũng đã gửi văn bản khiếu nại của mình đến Thanh tra Bộ Tư pháp.

Dự án được ủy quyền cho Sacombank và thông báo đấu giá nhưng một thành viên trong HĐQT đã “lên tiếng” về việc chữ ký bị giả mạo, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dự án được ủy quyền cho Sacombank và thông báo đấu giá nhưng một thành viên trong HĐQT đã “lên tiếng” về việc chữ ký bị giả mạo, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp phản hồi, đơn vị này đã nhận được văn bản của Công ty Hoa Phát về việc tố cáo Công ty Toàn Cầu vi phạm pháp luật trong việc đấu giá tài sản Dự án KCN Phong Phú. UBND huyện Bình Chánh cũng đã có công văn đề nghị dừng việc đấu giá do việc bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện xong.

Ngày 24/10, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng có công văn gửi Công ty Toàn Cầu và Ngân hàng Sacombank đề nghị hai đơn vị này thận trọng, xem xét và cân nhắc để tạm dừng tổ chức đấu giá tài sản nói trên, không để khiếu nại, khiếu kiện, nguy cơ trở thành điểm nóng tiếp theo về đất đai tại TPHCM phát sinh từ việc đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị Công ty Toàn Cầu báo cáo bằng văn bản quá trình thực hiện đấu giá và photo toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đấu giá tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại Dự án Khu công nghiệp Phong Phú có quy mô 134ha, trong đó có 67ha đất khu công nghiệp, 67ha đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp (nhà ở chuyên gia, siêu thị, bệnh viện…) đã thực hiện đền bù quỹ đất diện tích 120,2ha/134ha, phần còn lại là 13,8ha chưa hoàn thành việc thanh toán đền bù.

Đại Việt

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *