Bất động sản 09/12/2022 20:01

Khánh Hòa: Đề nghị thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ

Khánh Hòa hiện có 111 dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ 2-10 năm. Sở KH&ĐT đang thực hiện các bước để báo cáo UBND tỉnh thu hồi những dự án này.

Ngày 9/12, tại phiên chất vấn kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa VII, đại biểu Đoàn Minh Long đã chất vấn Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Hòa Nam về số dự án chậm tiến độ, hoặc không thực hiện trên địa bàn, đặc biệt là tại TP Nha Trang; Sở KH&ĐT có tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý những dự án chậm tiến độ, kéo dài nói trên?

Ông Trần Hòa Nam cho biết, trong năm 2022, Sở KH&ĐT đã tiến hành rà soát các dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh triển khai chậm tiến độ, hoặc không triển khai từ 2 - 10 năm là 111 dự án. Trong đó, TP Nha Trang có 40 dự án.

Đối với 111 dự án nói trên, Sở KH&ĐT chia thành 3 nhóm: Nhóm dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi 12 dự án (trong đó có 7 dự án thuộc địa bàn TP Nha Trang); nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến quy hoạch, mật độ xây dựng, thủ tục đầu tư, xây dựng là 28 dự án (trong đó có 15 dự án tại TP Nha Trang).

Nhóm cuối cùng là những dự án tiếp tục rà soát, kiểm tra về quy hoạch, tình hình triển khai dự án; nguyên nhân chậm tiến độ; lỗi vi phạm của nhà đầu tư; xử lý vi phạm hành chính, về đất đai; quyết định ngừng hoạt động của dự án; chấm dứt hoạt động của dự án; thẩm định năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư là 71 dự án (trong đó có 20 dự án thuộc địa bàn TP Nha Trang).

Dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, TP Nha Trang) - một trong những dự án chậm tiến độ và khiến loạt cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị truy tố (Ảnh: Trung Vũ).

“Đối với nhóm dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi (12 dự án), Sở KH&ĐT đã yêu cầu nhà đầu tư báo cáo tình hình thực hiện. Đồng thời, Sở đã tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt vi phạm 8 dự án do chậm tiến độ.

Sở cũng đã lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, địa phương liên quan và tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án 3 dự án theo Luật Đầu tư 2020; và 4 dự án sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau khi có quyết định thu hồi đất” - ông Trần Hòa Nam cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, khó khăn trong việc áp dụng quy định của pháp luật về đầu tư để thực hiện xử lý đối với các dự án đầu tư chậm tiến độ, thu hồi dự án đầu tư Theo quy định tại Điều 47 và Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020, để đủ điều kiện chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án chậm tiến độ phải thực hiện một số thủ tục liên quan.

Ngoài ra, sau thời gian tạm ngừng hoạt động mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động, Sở KH&ĐT sẽ mời nhà đầu tư đến đối thoại, lập biên bản làm việc, sau đó báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến chủ trương về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

“Như vậy, để đảm bảo việc chấm dứt hoạt động dự án đúng theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và tránh các trường hợp khiếu nại, khiếu kiện của nhà đầu tư, cần một khoảng thời gian nhất định để thực hiện đầy đủ thủ tục chấm dứt hoạt động dự án do chậm tiến độ (khác với Luật Đầu tư năm 2014 sẽ ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án ngay khi xác định dự án chậm tiến độ, vi phạm điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014, quy định: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này)” - ông Trần Hòa Nam chia sẻ.

Theo Trung Vũ
Kinh Tế Đô Thị

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *