Bất động sản 03/12/2022 15:16

Hé lộ 2 siêu dự án “bom tấn” sẽ là động lực tăng trưởng của Vinhomes từ năm 2024

Hai siêu dự án trọng điểm của Vinhomes vẫn triển khai đúng tiến độ là Vinhomes Green Hạ Long và Vinhomes Long Beach Cần Giờ sẽ là “bom tấn” và là động lực tăng trưởng từ năm 2024-2025 trở đi.

Lợi nhuận tăng mạnh nhờ The Empire và bán buôn

Theo báo cáo tài chính quý III năm 2022, Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) đạt 17.805 tỷ đồng doanh thu (giảm 13,9% so với cùng kỳ) và 14.545 tỷ đồng lợi  nhuận sau thuế (tăng 29,8%).

Trong báo cáo cập nhật mới đây về Vinhomes của công ty chứng khoán VNDirect, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ bàn giao 1.300 căn hộ tại The Empire do đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ngoài ra ghi nhận 8.900 tỷ đồng từ các giao dịch bán buôn tại The Empire và The Crown, cũng như việc bàn giao tại các dự án đã triển khai.

Việc bàn giao tại The Empire dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong quý IV cùng với việc bàn giao tại các dự án khác sẽ giúp Vinhomes đạt được mục tiêu lợi nhuận sau thuế của cả năm 2022.

Vinhomes hiện là nhà phát triển bất động sản hàng đầu với tổng quỹ đất tính đến cuối năm 2021 là khoảng 16.800 ha với 90% trong số đó chưa được phát triển. Ông lớn bất động sản này có đóng góp lớn trên thị trường với thị phần trung bình giai đoạn 2019 đến quý III vừa qua là 44% ở phân khúc căn hộ cao cấp, 43% ở phân khúc căn hộ trung cấp và 31% ở phân khúc bất động sản liền thổ, theo CBRE.

Trong bối cảnh ngân hàng thắt chặt cho vay vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, VNDirect cho rằng thanh khoản không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với Vinhomes.

Tiền và các khoản tương đương tiền tăng gấp 3 lần từ tháng 12/2021 cho thấy dòng tiền được hỗ trợ bởi các dự án mở bán trong thời gian gần đây.

Doanh số ký bán mới 9 tháng đầu năm của Vinhomes tăng mạnh nhờ ra mắt dự án The Empire và The Crown.

Cụ thể trong quý III, doanh nghiệp này ghi nhận số căn kí bán mới là 15.600 căn (tăng 97% so với quý II và 164% so với cùng kỳ) và doanh số kí bán mới khoảng 17.700 tỷ bao gồm 11.000 tỷ đồng từ các giao dịch bán buôn ở phân khu cao tầng tại The Empire và The Crown và 6.700 tỷ đồng từ hoạt động bán lẻ, chủ yếu từ các căn hộ thấp tầng tại The Empire.

Lũy kế, tổng doanh số ký bán mới trong 9 tháng đầu năm đạt 110.200 tỷ đồng (tăng 169% so với cùng kỳ).

Dự án The Empire đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh Vinhomes trong 9 tháng đầu năm. (Ảnh: VnDirect)

Vinhomes đã mở bán dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown vào ngày 10/10 với 1.000 căn thấp tầng mở bán lần đầu và đã nhận được 80% lượng đặt cọc trong vòng 3 ngày. VnDirect đánh giá đây là một kết quả ấn tượng đối với hoạt động bán hàng trong bối cảnh lãi suất tăng ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư bất động sản.

Về doanh thu chưa thực hiện của Vinhomes tại cuối quý III đạt 124.700 tỷ đồng (giảm 4% so với quý trước), chủ yếu đóng góp bởi các căn bán lẻ tại dự án The Empire, chiếm 63% doanh thu chưa thực hiện. Phần còn lại đến từ Ocean Park 1, Smart City, Grand Park và các dự án khác.

Hai siêu dự án là “bom tấn” trong dài hạn

Đánh giá về triển vọng trong 2 năm tới, VNDirect cho rằng giá trị kí bán mới có khả năng giảm do những trở ngại từ yếu tố vĩ mô. Công ty chứng khoan này đánh giá thị trường bất động sản năm 2023 sẽ đối mặt với 3 trở ngại lớn.

Thứ nhất là việc thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực BĐS và giám sát chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ hạn chế khả năng huy động vốn của nhà phát triển.

Thứ hai, lãi suất tăng sẽ cản trở quyết định mua nhà.

Thứ ba, Luật Đất đai sửa đổi 2013 chưa rõ ràng có thể gây tâm lý thận trọng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

VnDirect đánh giá thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023 cho đến khi chính sách tiền tệ đảo ngược.

Giá trị hàng tồn kho của Vinhomes tính đến cuối quý III tăng mạnh gấp 1,9 lần so với cùng kỳ lên gần 54.700 tỷ đồng, phần lớn là bất động sản để bán đang xây dựng. Tỷ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản duy trì ở mức thấp, chỉ chiếm 16% tổng tài sản vào cuối quý III, do đó áp lực giải phóng hàng tồn kho của không cao.

Áp lực giải phóng hàng tồn kho của Vinhomes của không cao. (Ảnh: VnDirect)

VNDirect dự báo doanh số kí bán mới trong năm 2023 sẽ giảm 33,8% so với cùng kỳ trong năm 2023 do nhu cầu đầu tư suy yếu trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng, sau đó phục hồi 7,8% trong năm 2024 khi có chính sách hỗ trợ mới. Các sản phẩm của Vinhomes sẽ vẫn được thị trường quan tâm và hỗ trợ bởi dòng vốn nhỏ từ các nhà đầu tư cá nhân thông qua VMI với mức lợi suất hấp dẫn.

Về dài hạn hơn, hai siêu dự án trọng điểm của doanh nghiệp vẫn triển khai đúng tiến độ là Vinhomes Green Hạ Long và Vinhomes Long Beach Cần Giờ sẽ là “bom tấn” và là động lực tăng trưởng từ năm 2024-2025 trở đi.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *