Bất động sản 08/12/2022 08:04

Hà Nội thu hồi dự án của chủ đầu tư chây ì, năng lực kém

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nói rằng, thành phố phải có lộ trình cụ thể xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn. Riêng với các chủ đầu tư chây ì, năng lực kém, phải kiên quyết thu hồi.

Sáng 7/12, HĐND thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp thứ 10, xem xét nhiều nội dung quan trọng. Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, trong năm qua, HĐND thành phố đã xem xét những vấn đề phức tạp, tồn đọng kéo dài như: xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai; quản lý sử dụng tài sản công…

Thường trực HĐND thành phố cũng tổ chức phiên giải trình về các vấn đề người dân quan tâm như quản lý, sử dụng thiết chế văn hoá, thể thao; quản lý, đầu tư hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị… Việc HĐND thành phố lựa chọn các vấn đề nổi cộm để giám sát, yêu cầu chất vấn, giải trình như về quản lý tài sản công, đất đai, tài nguyên môi trường, xử lý các dự án ngoài ngân sách… được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Xử lý các dự án “đắp chiếu”

Theo báo cáo của UBND thành phố, sau khi HĐND thành phố ban hành Nghị quyết 04 về xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, trong số 404 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, có 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha kiến nghị trình HĐND thành phố thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án.

Đáng chú ý, báo cáo của thành phố chỉ ra, một số chủ đầu tư dự án không liên hệ với chính quyền địa phương trong thời gian dài, để đất hoang hoá, lãng phí, mất mỹ quan đô thị; một số chủ đầu tư cố ý chây ì không làm thủ tục, chậm phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đưa đất vào sử dụng...

Có chủ đầu tư lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc… nhằm kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án.

“Có trường hợp không có khả năng nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định. Số tiền nộp phạt chậm nộp còn cao hơn tiền nộp nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì không thực hiện”, báo cáo của UBND thành phố nêu.

Thành phố cũng chỉ rõ, kinh nghiệm triển khai của một số chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng, không hoàn thiện thủ tục, thực hiện dự án; có trường hợp không đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư, khi cơ quan thanh tra vào kiểm tra, chủ đầu tư nhận thấy không có khả năng thực hiện, chủ động có văn bản xin trả lại đất.

Trong phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội chiều 7/12, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nói rằng, Nghị quyết 04 của HĐND thành phố đã nêu rất cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện. UBND thành phố cần cố gắng rà soát, bàn bạc, xử lý theo thời gian, cụ thể bao giờ xong, nếu không xong thì làm rõ nguyên nhân.Ông Tuấn lưu ý hai khía cạnh thực hiện, với các chủ đầu tư có năng lực, có lý do phù hợp cần ưu tiên để họ hoàn thành các thủ tục; ngược lại, với các chủ đầu tư năng lực kém, cố tình chây ì cần phải dứt khoát xử lý. Ông Tuấn cũng đề nghị các đại biểu HĐND thành phố quan tâm đến các nội dung cử tri có kiến nghị, đặc biệt về vấn đề nước sạch nông thôn; cải tạo vườn hoa, công viên; xử lý nước thải; thoát nước; đồng bộ hạ tầng các khu đô thị…

Chất vấn về thoát nước và xử lý nước thải

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố sẽ chất vấn, tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và các cơ quan; chất vấn về công tác bảo vệ môi trường trong xử lý nước thải và thoát nước trên địa bàn.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *