Bất động sản 15/10/2018 08:37

Hà Nội ráo riết vào cuộc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ở chung cư

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật..

Hình minh hoạ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng vừa chủ trì hội nghị giao ban công tác, trong đó tập trung vào chuyên đề về công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.
 
Liên quan đến chuyên đề này, Ban Nội chính Thành ủy cho biết, thời gian qua, các vụ việc khiếu kiện tại các chung cư đều có biểu hiện tập trung đông người, có dấu hiệu phức tạp. Trong số 745 cụm, tòa nhà chung cư thương mại của thành phố, hiện có 129 cụm, tòa nhà chung cư có tranh chấp khiếu kiện và có 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.
 
Về đảm bảo an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Thành ủy đang giao cho Ban cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tập trung  giải quyết căn bản những vấn đề đang đặt ra.

Theo bà Hằng, trước mắt, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trực tiếp ở nơi có cụm, tòa nhà chung cư nghiên cứu, hướng dẫn hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở, các thiết chế văn hóa tại khu chung cư; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà chung cư trên địa bàn thành phố. 
 
Cùng với đó, HĐND thành phố nghiên cứu xem xét, ban hành quy định nhằm tăng mức phạt vi phạm liên quan đến nhà chung cư. Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, Ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương để những vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện chậm được giảu quyết, để kéo dài.

"Các địa phương tập trung tuyên truyền vận động người dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở các khu chung cư. Các ngành chức năng khối Nội chính và các quận, huyện, thị ủy từ kinh nghiệm ở một số nơi, có văn bản chỉ đạo kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu kiện, mâu thuẫn nảy sinh ở các khu chung cư", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu.

Trước đó, theo thông tin từ lãnh đạo Sở Xây dựng, thành phố có 840 nhà chung cư đi vào vận hành. Hiện nay, tại các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề, như tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng.

Trước thực trạng này, ngay từ tháng 6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản nêu rõ, đối với các chung cư thương mại chưa thành lập Ban quản trị, không có kinh phí bảo trì..., UBND các quận, huyện phải kiểm tra, đôn đốc xử lý. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu các địa phương xây dựng phương án và tổ chức thực hiện đối với các chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Những nội dung này cần phải báo cáo Sở Xây dựng để cơ quan này kiểm tra, hướng dẫn. Đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND thành phố xem xét năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư các dự án khác. Sở TNMT không được đề xuất giới thiệu địa điểm cho các nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi nói trên.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *