Bất động sản 08/08/2023 13:16

Hà Nam họp về giải phóng mặt bằng dự án 1 tỷ USD Sun Group làm chủ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cam kết bố trí đất tái định cư đảm bảo hạ tầng đồng bộ để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Mới đây, Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Nam đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy vừa có buổi gặp mặt đối thoại với nhân dân xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý để thông tin về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh; một số định hướng về phát triển kinh tế, đô thị trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới và một số vấn đề liên quan đến công tác đầu tư, giải phóng mặt bằng đối với dự án Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là dự án đô thị có mức đầu tư trên 1 tỷ USD bao gồm các hạng mục đô thị, thương mại dịch vụ, công viên chuyên đề phục vụ vui chơi, giải trí, phục vụ người dân và du khách.

Quy hoạch tổng diện tích dự án khoảng 145ha trên địa bàn 4 xã, phường gồm Quang Trung, Lam Hạ, Tiên Tân, Tiên Hiệp, trong đó xã Tiên Hiệp là khoảng  29,9 ha. Theo thống kê, có 112 hộ dân địa phương có diện tích phải thu hồi đất giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh cam kết đối với các hộ dân có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ tái dịnh cư, tỉnh quan tâm bố trí đất tái định cư đảm bảo hạ tầng đồng bộ để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tỉnh sẽ bố trí cho toàn bộ con, cháu của các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án được học nghề, đào tạo việc làm cũng như bố trí việc làm tại Khu đô thị. Người dân thuộc diện bị thu hồi đất sẽ được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Khi khu đô thị được hoàn chỉnh đưa vào khai thác sẽ thu hút khách du lịch đến lưu trú tại tỉnh, giúp làm tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn được lắng nghe các ý kiến của các hộ dân thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dự án và cũng mong người dân đồng thuận với chủ trương của thành phố, của tỉnh.

Về phía các hộ dân cơ bản thống nhất và đưa ra các ý kiến gồm đối với đất nông nghiệp cơ bản nhất trí bàn giao; đề nghị trồng cây xanh quanh khu vực có mồ mả; giữ nguyên các công trình tâm linh như miếu, đình, chùa; vị trí khu tái định cư có bảo đảm tốt hơn nơi ở cũ.

Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, ông Huy nhấn mạnh thêm, tỉnh sẽ công khai quy hoạch bản đồ chi tiết của dự án để người dân nắm được; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để cấp ủy chính quyền địa phương và người dân có nơi ở tái định cư tốt nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy tại hội nghị (Ảnh: Hanam.gov.vn).

Các hộ dân có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng sẽ được trả lại diện tích đất tương đương hoặc lớn hơn số diện tích đã bị thu hồi, đơn giá đất sẽ theo vị trí mặt đường, từng khu vực.

Trước đó, tháng 12/2022, UBND tỉnh Hà Nam công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Thời đại và Đổi mới sáng tạo tại xã Tiên Tân, Tiên Hiệp và phường Lam Hạ, Quang Trung, TP Phủ Lý.

Diện tích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo khoảng 202,88ha. Trong đó, đầu tư xây dựng toàn bộ các căn nhà tại các lô đất ở mới theo quy hoạch với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 40,51ha, mật độ xây dựng 60-90%, tầng cao xây dựng 3-5 tầng.

Đầu tư nhà ở xã hội theo quy hoạch với diện tích sử dụng đất khoảng 7,9ha, mật độ xây dựng 60-90%, tầng cao xây dựng từ 3-9 tầng.

Đất tái định cư diện tích khoảng 1,37ha, sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch nhà đầu tư bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý để bố trí tái định cư theo quy định.

Đất hỗn hợp có chức năng ở (chung cư) kết hợp thương mại dịch vụ diện tích khoảng 10,6ha, chiều cao từ 06-09 tầng, mật độ xây dựng 40-60%.

Đất hỗn hợp không có chức năng ở (là công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn,…) diện tích khoảng 33,6ha, tầng cao từ 06-09 tầng và 10-20 tầng, mật độ xây dựng 40-60%.

Tổng vốn đầu tư dự kiến 9.625 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ chi phí thực hiện dự án 9.135,57 tỷ đồng, sơ bộ chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 489,9 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền.

Đến đầu năm 2023, Công ty cổ phần Mặt Trời Hà Nam (thuộc tập đoàn Sun Group) được lựa chọn là chủ đầu tư và đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Doanh nghiệp này được thành lập vào 20/05/2022, trụ sở tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Trịnh Xuân Nam.

Ông Trịnh Xuân Nam còn là đại diện pháp luật của 4 doanh nghiệp khác gồm Công ty TNHH một thành viên Tasco 6, Công ty cổ phần Tasco Nam Thái, Công ty TNHH một thành viên Tasco Quảng Bình, Công ty TNHH một thành viên Tasco Nam Định. Ông Nam cũng từng là Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tasco (mã chứng khoán: HUT).

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *