Bất động sản 23/05/2022 08:35

Đồng Nai hủy bỏ hàng chục dự án bất động sản “treo”

Đồng Nai thực hiện thu hồi 62 dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 1.000 ha sau nhiều năm không tiến hành triển khai dự án.

Năm 2022, HĐND tỉnh đã hủy bỏ 62 dự án bất động sản nằm trong danh mục thu hồi đất từ năm 2015-2019 nhưng không tiến hành thực hiện theo quy định. Đáng nói là nhiều dự án trong số đó có diện tích lên đến cả 100 ha, có những dự án kéo dài cả chục năm chưa thực hiện.

Nguyên nhân của tình trạng các dự án bất động sản “treo” ấy bắt nguồn từ một số doanh nghiệp bất động sản lợi dụng chính sách thu hút đầu tư của các địa phương để “đục nước béo cò”, nhiều doanh nghiệp dù năng lực tài chính hạn chế, không có kinh nghiệm triển khai dự án nhưng vẫn đăng ký dự án đầu tư để “xí phần” rồi đợi khi giá đất tăng sẽ sang nhượng cho doanh nghiệp khác để kiếm lời.

Thực tế thời gian qua cho thấy, khi địa bàn Đồng Nai có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn của Trung ương, các dự án kết nối liên vùng, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được triển khai thì các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực bất động sản nhìn thấy cơ hội kinh doanh béo bở nên tranh thủ đăng ký đầu tư dự án bất động sản để đón đầu.

Nhưng khi được cấp phép đầu tư dự án rồi thì việc triển khai thực hiện lại là câu chuyện khác; một số doanh nghiệp thực tế đã tiến hành triển khai dự án như cam kết, nhưng cũng có những doanh nghiệp nhiều năm không triển khai dự án mà chờ cơ hội sang tay để kiếm lời hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó đã xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua như: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom…

Dự án bỏ hoang gây lãng phí, bức xúc (Ảnh minh họa: Kiến thức)

Hậu quả từ các dự án bất động sản “treo” ấy khiến người dân có đất trong vùng dự án gặp khó khăn khi không thể sản xuất trên mảnh đất của mình, muốn đem giấy tờ đất thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn không được, việc sửa chữa nhà cửa bị xuống cấp, chia tách thửa đất cho con cái khi ra riêng cũng không xong.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản được hình thành nửa chừng để rồi bỏ hoang dẫn đến lãng phí, trong khi người dân thực sự có nhu cầu mua nhà ở để an cư lạc nghiệp thì không đủ tiền mua nhà do giá bất động sản bị đẩy lên quá cao và địa phương cũng không thể thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…

Đơn cử, ngày 10/5, UBND xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã ra thông báo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư tại xã Vĩnh Thanh. Dự án này được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh có diện tích gần 120 ha do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Sông Đà (TPHCM) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án kéo dài, không tiến hành theo đúng tiến độ đã quy định, do đó UBND tỉnh đã quyết định không tiếp tục gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư để triển khai dự án.

Dự án này kéo dài nhiều năm, không thực hiện đã gây bức xúc trong nhân dân. Với việc hủy bỏ dự án, người dân địa phương sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quy định về quyền sử dụng đất.

Trong giai đoạn 2011-2020, trên địa bàn Đồng Nai quy hoạch sử dụng đất hơn 300 dự án bất động sản gồm đất nền, nhà ở với diện tích gần 9.300 ha. Trong đó, có nhiều dự án lớn có diện tích lên đến trên 100 ha.

Số dự án hoàn thành trong giai đoạn trước không nhiều, đa số được chuyển sang giai đoạn 2021-2030 để thực hiện tiếp. Các khu vực được quy hoạch, cấp phép nhiều dự án tập trung chủ yếu ở các huyện huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP Biên Hòa.

Trong đó, có những dự án đã kéo dài 8-14 năm vẫn chưa thành hình, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân nằm trong vùng dự án và kinh tế các địa phương cũng khó phát triển.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *