Bất động sản 21/06/2020 09:06

Đầu tư vào đất nền vùng ven: Cẩn trọng với trăm lời đường mật của “cò” đất!

Đất nền vùng ven luôn hấp dẫn với mọi nhà đầu tư, song giới “cò” đất lại lợi dụng điều đó để “thổi” giá đất lên cao. Nếu nhà đầu tư không tỉnh táo sẽ rất dễ sập bẫy.

“Con gà đẻ trứng vàng” của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) sau đại dịch Covid-19 đã có nhiều sự thay đổi về xu hướng đầu tư. Theo đó, đầu tư đất nền vùng ven đang trở thành “con cưng” của giới đầu tư, thay cho phân khúc căn hộ bình dân như trước.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia BĐS, trong 2 năm qua, nguồn cung căn hộ bình dân đang trở nên khan hiếm đã khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang đất nền vùng ven.

Đầu tư vào đất nền vùng ven: Cẩn trọng với trăm lời đường mật của “cò” đất! - 1

Nhiều "cò đất" lợi dụng những dự án xây dựng vùng ven để đánh sóng, thổi giá đất. Ảnh minh họa

Đơn cử tại Hà Nội, đất nền tại 5 huyện chuẩn bị lên quận, bao gồm Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng đang là “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường.

Trong đó, đất nền tại Đông Anh và Gia Lâm được giới đầu tư săn đón nhất, bởi khu vực 2 huyện này có nhiều dự án “nghìn tỷ” của các “ông lớn” trong ngành đang trong giai đoạn chạy nước rút hoàn thiện.

Tại TP.HCM, trước đề xuất xây dựng thành phố phía Đông dựa trên diện tích quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũng đã tạo ra lực hút lớn cho các nhà đầu tư đổ về, giá đất nền tại đây vì vậy tăng bình quân 30% - 50% so với 2 năm trước. Thậm chí, có khu vực còn tăng 100%.

Ông Đỗ Như Cường, Chủ tịch HĐQT ID Green cho rằng, đất nền vùng ven phù hợp với mọi nhà đầu tư, từ các doanh nghiệp lớn có nguồn lực tài chính mạnh, cho tới nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ít.

Đầu tư vào đất nền vùng ven: Cẩn trọng với trăm lời đường mật của “cò” đất! - 2

Trên thực tế đã có không ít nhà đầu tư "ngậm đắng, nuốt cay" khi sập bẫy các chiêu thức của "cò" môi giới. Ảnh minh họa

Ông Cường lấy ví dụ, một nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ cần vốn ban đầu bỏ ra khoảng vài trăm triệu đồng đã có thể nghĩ tới việc làm giàu nhờ đất.

“Trên thực tế, đã có nhiều người giàu nhanh từ việc đầu tư đất nền vùng ven. Nếu như cách đây khoảng 10 năm, giá đất nền tại Gia Lâm chỉ khoảng 8 - 15 triệu đồng/ m2, thì nay đã lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2. Tương tự, tại Đông Anh, trước đây 10 năm chỉ cần bỏ ra 500 triệu đồng đã có thể sở hữu một nền khoảng 100 m2, thì nay mảnh đất đó đã tăng lên gấp 4 lần”, ông Cường nói.

Cẩn trọng sập bẫy “cò” đất

Trong vài năm gần đây, giới đầu nậu, “cò” đất đã lợi dụng sức hút của đất nền vùng ven để tạo ra “bẫy” sốt đất ảo giăng bẫy nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Ngay đầu năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, cả thị trường BĐS đã phải sửng sốt khi giá đất tại Hòa Lạc đã tăng đột biến 30 - 50% so với cuối năm 2019, mức giá tối thiểu tại thời điểm đó là 20 triệu đồng/ m2.

Đầu tư vào đất nền vùng ven: Cẩn trọng với trăm lời đường mật của “cò” đất! - 3

Trước khi đầu tư đất cần kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của khu đất bằng cách đến các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS.

Trước cơn sốt đất tại Hòa Lạc, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xác nhận, đây chỉ là chiêu trò của “cò” đất và khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ dự án trước khi quyết định đầu tư. Tới thời điểm này, giá đất tại Hòa Lạc đã rơi xuống còn 3 - 5 triệu đồng/ m2, trở về giá trị thật.

Tương tự đất nền xung quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành, bao gồm 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy, giới “cò” đất đang chuẩn bị sử dụng kịch bản quen thuộc để đánh sóng, tạo "sốt" ảo.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông T., một nhà đầu tư có tiếng tại TP.HCM cho biết, kể từ giữa tháng 5/2020 đã có xuất hiện luồng thông tin sân bay Long Thành sát nhập vào thành phố phía Đông (thuộc TP.HCM).

Từ thông tin chưa được kiểm chứng đó, một số “cò” đất đã rủ ông T. tham gia đầu tư đất nền tại đây với mức lợi nhuận cam kết khoảng 15 - 20%/năm.

Trước nhiều lời đường mật từ dân môi giới, ông T. quyết định không đầu tư. Với kinh nghiệm hơn 10 năm đầu tư BĐS, ông T. khẳng định, đây chỉ là thông tin ảo.

“Nhà đầu tư mới tham gia thị trường đừng bao giờ tin hoàn toàn lời quảng cáo của dân môi giới và đặc biệt đề phòng kiểu giới thiệu “em nghe nói, em nghe thấy đất nền tại đây đang có dự án này” hay “chị nên đầu tư vào đây, chắc chắn sẽ sinh lời”,... Đã là đầu tư sẽ phải có rủi ro, nên không thể nào tin vào lời quảng cáo chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận được”, ông T. nói.

Để tìm kiếm cơ hội đầu tư đất nền vùng ven an toàn, các chuyên gia BĐS đã đưa ra 7 nguyên tắc vàng.

Đầu tiên, phải căn cứ vào vị trí địa lý của dự án, thông qua các yếu tố về hệ thống giao thông, có gần các trục đường lớn không, hay bị kẹt xe, tắc đường không,....

Nguyên tắc thứ hai là khảo sát dự án lúc chiều tà để có cái nhìn chính xác về khu dân cư. Tiếp đến là kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của khu đất bằng cách đến các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS.

Hoặc, nhà đầu tư có thể nhờ ngân hàng thẩm định giúp khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Đồng thời, nên lựa chọn đầu tư vào phân khúc BĐS phù hợp với khả năng tài chính sẵn có, nếu dùng đòn bẩy tài chính nên vay dưới 50% giá trị BĐS.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên tham gia theo nhóm có cơ hội thành công cao, thay vì đầu tư nhỏ lẻ.

Việt Vũ

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *