Bất động sản 15/10/2018 14:09

Condotel “ế” vì pháp lý chưa rõ, giá lại bị “thổi” chót vót: Nên dừng dự án mới?

Hội môi giới bất động sản Việt Nam vừa đưa ra khuyến nghị nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng...

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là dòng sản phẩn condotel trong quý 3/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch. (Hình mình hoạ).

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là dòng sản phẩn condotel trong quý 3/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch. (Hình mình hoạ).

Theo số liệu báo cáo từ các sàn giao dịch bất động sản là thành viên Hội môi giới bất động sản Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý 3/2018 tại các địa phương, con số giao dịch thành công tại các dự án bất động sản đạt trên 10.000 sản phẩm.

Đáng lưu ý, trong khi các phân khúc khác đang khá sôi động thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là dòng sản phẩn condotel trong quý 3/2018 lại ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Theo Hội môi giới bất động sản, trong quý 3/2018 hầu hết ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1000 sản phẩm.

Lý giải cho hiện tượng này, Hội môi giới bất động sản đưa ra một số nguyên nhân như do hiện nhà nước đã siết chặt vốn nên dòng vốn đầu tư đặc biệt là dòng vốn về bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, các chính sách của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Đồng thời năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn hạn chế, đặc biệt là năng lực khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư Việt Nam còn yếu và hạn chế. Điều này dẫn đễn sự ngờ vực của các nhà đầu tư khi đầu tư vào loại hình này cảm nhận thấy không đảm bảo cho hiệu quả đầu tư của họ lâu dài. Hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lựa dự án bất động sản nghỉ dưỡng .

Một nguyên nhân quan trọng khác cũng được đề cập tới đó là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án có giá trên 70triệu đồng/m2.

Ở mức giá cao như vậy nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng, Hội môi giới bất động sản nhận định.

Trước thực trạng nêu trên, Hội môi giới bất động sản khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án.

Việc tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và doanh nghiệp đã đặt ra ban đầu đó là tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trước đó, trong quý 2/2018, nhiều báo cáo công bố của các đơn vị nghiên cứu cho thấy xu hướng chững lại của thị trường sau một thời gian bùng nổ, phát triển nóng.

Theo báo cáo Công ty DKRA Việt Nam, diễn biến thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 với lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn. Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực cũng ở mức đáng quan ngại.

Tại báo cáo về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, sự giảm sút về lượng giao dịch condotel.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng lên tiếng cho rằng hiện trạng chững lại phân khúc condotel là điều đã được báo trước. Rất nhiều người vì nghĩ lợi nhuận từ condotel 10-12%, thậm chí 15%, lãi hơn bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác nên đổ vào condotel số tiền quá lớn, nhưng đến khi đưa vào sử dụng thì thực tế không được như vậy.

Bàn về việc cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư condotel ở Việt Nam, tại diễn đàn bất động sản du lịch ven biển được tổ chức vừa qua, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *