Bất động sản 11/05/2022 13:30

Condotel ảm đạm, shophouse khu nghỉ dưỡng lại sôi động

Theo DKRA Việt Nam, khi nhiều loại hình bất động sản nghỉ dưỡng khác như condotel và biệt thự có tình hình bán hàng khá chậm thì nhà phố (shophouse) tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong tháng 4 vừa qua.

Shophouse được tiêu thụ cao

Báo thị trường của DKRA Việt Nam vừa công bố cho thấy, nguồn cung nhà phố (shophouse) có thêm 1.075 sản phẩm mới trong tháng vừa qua, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 58%, tương đương 626 căn.

DKRA nhận định, chính sự phục hồi kinh tế và du lịch, cùng với tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao của shophouse, biệt thự đã góp phần giúp tỷ lệ tiêu thụ của loại hình này đạt kết quả khả quan như trên.

Shophouse là sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có tiêu thụ gần 60% (Ảnh: Nam Hải). 

Đáng chú ý, một số dự án có tỷ lệ tăng giá bán sơ cấp trung bình khá cao so với tháng trước, từ 15 - 23%. Để thu hút và hỗ trợ khách hàng, các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình bán hàng ưu đãi như chiết khấu, gói quà tặng nội thất trừ vào tổng giá bán, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc...

Cũng theo đơn vị này, 39% số lượng giao dịch đến từ các dự án ở khu vực phía Nam, trong đó, Phú Quốc chiếm 95%. Tháng 5 này, khu vực miền Nam sẽ tiếp tục đón nhận thêm những dự án nổi bật mới từ Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện tại các dự án đều đang trong giai đoạn đặt chỗ.

Condotel ảm đạm

Trong khi shophouse ghi nhận số liệu khả quan về giao dịch thì thị trường biệt thự và condotel có phần trầm lắng hơn. Đặc biệt là condotel, nguồn cung và lượng tiêu thụ mặc dù tăng nhưng vẫn ở mức rất thấp, ghi nhận sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Toàn thị trường chỉ có 85 sản phẩm mới trong tháng 4, tỷ lệ tiêu thụ là 55%.

DKRA cho biết, sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp, xu hướng giảm đã kéo dài từ cuối 2019 đến nay. Các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm.

Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về condotel như Khánh Hòa, Đà Nẵng… tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới. Trong thời gian tới, khi ngành du lịch dần hồi phục, condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực, tuy nhiên cũng không có nhiều đột biến và sẽ tập trung ở các tỉnh thành gồm Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Đối với loại hình biệt thự, nguồn cung cũng tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm so với tháng trước. Toàn thị trường có 512 căn, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp, chỉ có 192 căn được tiêu thụ.

Thanh Hóa, Hòa Bình, Khánh Hòa và Bình Thuận tiếp tục là những địa phương dẫn đầu khi chiếm 64% tổng nguồn cung toàn thị trường. Các dự án mới đa số mở bán vào giai đoạn cuối tháng nên lượng giao dịch hạn chế, với tỷ lệ giao dịch ở mức trung bình khoảng 55%. Giá bán sơ cấp không có sự biến động so với tháng trước. 

Nam Hải

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *