Bất động sản 06/07/2019 10:53

Chuyển nhượng hàng nghìn căn hộ sai luật ở dự án New City Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chỉ ra sai phạm của TP.HCM trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với Khu tái định cư 38.4ha thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công ty Thuận Việt từng bị Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM xử phạt hành chính hơn 108 triệu đồng. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư của dự án New City nằm trong khu tái định cư Thủ Thiêm.

Cụ thể tại thời điểm thanh tra, các dự án thuộc Khu tái định cư 38,4ha đã được thanh tra Bộ Xây dựng và Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra và có kết luận. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 68/TB-VPCP ngày 16/4/2019, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP báo cáo và cung cấp hồ sơ bổ sung.

Thanh tra Chính phủ cho biết trong 4 dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư, trong đó có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND TP để bố trí tái định cư.

Hiện nay, do chưa bố trí tái định cư nên UBND TP tiếp tục đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại. Còn lại 1 dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.330 căn hộ, đồng thời, UBND TP đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng Khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, TTCP yêu cầu UBND TP sớm báo cáo và cung cấp tài liệu, hồ sơ bổ sung để TTCP có kết luận bổ sung trong kết quả kiểm tra, rà soát các dự án thuộc Khu tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm để báo cáo Thủ tướng.

Được biết, dự án có 1.330 căn hộ mà TTCP đề cập nằm trong khu tái định cư 38,4ha ở Thủ Thiêm là dự án New City, vốn dính nhiều ‘lùm xùm’ lâu nay.

Cách đây một năm, Sở Xây dựng TP đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH XD TM Thuận Việt, chủ đầu tư dự án New City (quận 2, TP.HCM) hơn 108 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong mua bán căn hộ.

Quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ, Công ty Thuận Việt đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như: kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định, không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng chỉ rõ nhiều sai phạm khác của Công ty Thuận Việt như: thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định. Không sử dụng vật liệu xây dựng không nung đối với công trình bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *