Bất động sản 09/02/2019 13:07

Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi

Giám đốc một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cảnh báo không nên mua bất động sản nước này ngay bây giờ bởi vì không có cơ hội để kiếm lời.

Nếu bây giờ bạn mua một căn hộ, bạn sẽ không kiếm được lãi từ nó đâu, Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cảnh báo.

"Nếu bây giờ bạn mua một căn hộ, bạn sẽ không kiếm được lãi từ đó đâu", Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cảnh báo.

Chủ tịch một ngân hàng nhà nước hàng đầu Trung Quốc vừa cảnh báo các nhà đầu tư Trung Quốc không nên mua bất động sản ngay bây giờ vì không có tiền để kiếm ở đó do giá cao và tỷ lệ nhà muốn bán đang ở mức đáng báo động.

Cụ thể, ông Tian Guoli, Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, nơi cung cấp các khoản vay thế chấp cho hàng triệu hộ gia đình Trung Quốc, nói rằng giá bất động sản tăng trong tương lai sẽ hạn chế và việc mua ở mức giá hiện tại là không khôn ngoan.

“Nếu bây giờ bạn mua một căn hộ, bạn sẽ không kiếm được lãi từ nó đâu. Nếu bạn vẫn khăng khăng mua, bạn sẽ mắc kẹt ở mức giá cao”, ông Tian Guoli nói trong một diễn đàn được tổ chức bởi quản lý của Đại học Bắc Kinh.

Lời cảnh báo của ông Tian đã được đưa ra vào lúc Trung Quốc đang tranh luận sôi nổi về vai trò của thị trường bất động sản, liệu nó sẽ phá sản hay liệu nó có thể giúp đỡ nền kinh tế.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương vừa kết thúc, ông Tập Cận Bình đã hứa sẽ xây dựng một cơ chế dài hạn cho thị trường bất động sản, trên cơ sở nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ, thêm vào đó là các quy định sẽ khác nhau giữa các thành phố.

Trong hai thập kỷ qua, bất động sản đã được chứng minh là một trong những khoản đầu tư tốt nhất tại Trung Quốc.

Bất chấp sự can thiệp liên tục của chính phủ từ việc hạn chế mua và giới hạn bán bất động sản đến hạn chế cho vay thế chấp khi giá trung bình tăng vọt khiến bất động sản ở Bắc Kinh và Thượng Hải đắt đỏ như ở London hay Tokyo.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng thị trường nhà đất sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình, ngân hàng và các công ty, điều này sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các ngân hàng nhà nước Trung Quốc và chính quyền địa phương có doanh thu gắn liền với thị trường bất động sản.

Mặc dù không có số liệu chính thức về số lượng nhà bỏ trống tại Trung Quốc nhưng nó được cho là cao hơn nhiều so với con số 10% được ghi nhận tại Mỹ.

Cuộc khảo sát tài chính hộ gia đình của Trung Quốc mới nhất được thực hiện bởi Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam, được công bố vào tuần trước, cho thấy số lượng nhà ở tại đô thị bỏ trống ở Trung Quốc đã tăng lên 65 triệu đơn vị trong năm 2017 từ 42 triệu đơn vị vào năm 2011.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *