Bất động sản 07/01/2023 09:19

Bất động sản công nghiệp thành điểm sáng thu hút vốn FDI đầu tư

Vốn đầu tư FDI năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1%, chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án bất động sản lớn.

Theo số liệu báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, nguồn vốn ngoại (FDI) đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cả năm 2022 đã tăng thêm 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với cả năm 2021.

Bất động sản giữ vị trí thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư FDI năm 2022 với tổng vốn đầu tư hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1%, chủ yếu tập trung vào thị trường bất động sản công nghiệp và một số dự án bất động sản lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của thị trường trong dài hạn.

Vốn FDI đầu tư vào bất động sản công nghiệp tăng cao (Ảnh: Hải Nam). 

Theo ông Troy Griffiths - Phó tổng Giám đốc Savills Việt Nam, sự khởi sắc trong từ nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cho thấy sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới với nhiều biến động. Họ coi đây là một nơi hấp dẫn để kinh doanh với dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn.

“Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp để kinh doanh, tiếp tục đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn”, ông Troy Griffiths.

Báo cáo Tổng quan thị trường Công nghiệp và Hậu cần miền Bắc quý IV/2022 của Cushman & Wakefield cho biết, Miền Bắc Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư mới vào ngành điện tử; ví dụ: Foxconn, Samsung, OPPO và các nhà cung cấp phụ trợ. Đáng chú ý có 3 khu công nghiệp mới gia nhập thị trường, bổ sung thêm 528ha vào tổng nguồn cung. Tổng nguồn cung đạt 14,100 ha.

Cushman & Wakefield dự báo, nhu cầu đất công nghiệp trong nửa đầu năm 2023 dự kiến sẽ giảm do triển vọng kinh tế toàn cầu; nhưng vẫn được duy trì nhờ hưởng lợi từ dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Giá thuê đất công nghiệp được dự báo sẽ tăng do chi phí đền bù tăng và quỹ đất còn lại hạn chế ở Hà Nội và các khu vực Hà Nội Mở rộng. Nhu cầu mạnh được dự báo ở Quảng Ninh và Hải Phòng do việc mở lại cửa khẩu của Trung Quốc và nâng công suất của các cảng ở Hải Phòng.

Hải Nam

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *