Bất động sản 24/05/2022 13:24

Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư lớn

Bất chấp những biến động sụt giảm của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây.

Trong chia sẻ chuyển động thị trường tuần qua của Hội Môi gới bất động sản Việt Nam (VARS), tính đến cuối năm 2022, Bình Dương và Đồng Nai có thêm 2 Khu công nghiệp mới là VSIP III và Amata Long Thành hoàn thành hạ tầng và sẵn sàng cho thuê.

VSIP III khi vừa khởi công vào nửa cuối tháng 3/2022, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỷ USD.

Về thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho phía Nam, nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022 với một số tên nổi bật như SLP, BWID, KCN Việt Nam, JD.com,…. cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng.

Nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao, xung quanh 90%, mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung. Riêng các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TPHCM), mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21 - 45%.

Các ngành hiện đang có nhu cầu nhà xưởng lớn bao gồm kho vận, điện tử, nội thất và thiết bị y tế. Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quý I/2022 khu vực phía Bắc đạt 85%, tăng 5 điểm % so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%. "Tính đến giữa tháng 2/2022, khu vực miền Bắc đang có khoảng hơn 63.000 ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng", theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương). 

Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Cũng theo thông tin từ VARS, Vinhomes IZ - Công ty con thuộc lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes, đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng chỉ trong 2 năm, gần gấp đôi con số 10.000 tỷ đồng dự kiến trước đó.

Trong chuyến công du mới nhất cùa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sang Mỹ, người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn tại đây và đón nhận nhiều thông tin tích cực. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết hãng mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Quý I/2022, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với chính sách “zero Covid” của Trung Quốc khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Chuỗi sản xuất đứt gãy, chi phí và thời gian vận tải tăng cao…

Theo VARS, những biến động này khiến các hãng có nhu cầu cao về kho bãi và nhà xưởng ngay tại các thị trường tiêu thụ. Đồng thời, sự lo lắng về môi trường kinh doanh cũng như các chính sách chống dịch cực đoan tại Trung Quốc giúp các quốc gia châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á hưởng lợi nhờ sự dịch chuyển nhà xưởng từ Trung Quốc.

Tình hình kinh tế, chính trị xã hội ổn định, sức mua lớn cùng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ khiến Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia. Năm 2021, bất chấp sức tàn phá của Covid-19.

Bất chấp những biến động trồi sụt của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh, bất động sản công nghiệp Việt Nam - vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *