Tiền và Hàng 14/11/2014 07:04

Sốc với công nghệ sản xuất thuốc tai biến dởm

Hiện đang có khoảng 10.000 lọ thuốc trị tai biến Lumbrotine giả đang được lưu hành trên thị trường. Lần theo dấu vết vụ sản xuất thuốc tân dược giả vừa bị công an Hà Nội triệt phá, mới thấy được công nghệ sản xuất thuốc giả hết sức tinh vi.

Theo khai nhận của đối tượng Nguyễn Anh Văn - đối tượng chủ mưu trong vụ sản xuất, buôn bán thuốc Lumbrotine vừa bị công an Hà Nội bắt khẩn cấp ngày 9/11, Văn đã đặt công ty CP khoa học - công nghệ Tech Land (146, ngõ 12B, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sản xuất thuốc, hộp nhựa không tem. Sau đó, đặt in tem, nhãn thuốc Limbrotine tại cửa hàng photo 22 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội. Và mang về nhà trọ tại khu vực Mễ Trì để đóng gói thành phẩm, tiêu thụ ra thị trường.

Giá thành 1 hộp thuốc là 10.000 đồng/hộp, sau khi dán tem chống hàng giả và nhãn mác các đối tượng bán ra thị trường với giá 200.000 đồng/hộp. Mọi hoạt động đặt sản xuất thuốc đều không có hóa đơn, hợp đồng, giấy tờ pháp lý liên quan.

Tại trại tạm giam số 3 công an Hà Nội, Nguyễn Anh Văn khai nhận do hám lợi nhuận cao nên các đối tượng đã tổ chức mua bán một số mặt hàng thuốc tân dược giả. “Khi đặt hàng tại công ty Tech Land, công ty không xuất trình cho tôi bất cứ giấy tờ gì liên quan đến pháp lý. Tôi muốn đặt số lượng bao nhiêu là họ sản xuất theo. Họ không hỏi tôi mua để làm gì? Khi nào đến nhận hàng thì công ty Tech Land chỉ viết cho mỗi một phiếu thu tiền”, Văn khai.

Theo xác minh nhanh của PV từ Sở Y tế Hà Nội, công ty Tech Land không đăng ký với Sở Y tế, đây là cơ sở sản xuất thuốc tân dược chui.

Lần theo địa chỉ mà đối tượng Văn khai nhận, phóng viên đã tìm được địa chỉ công ty Tech Land nằm phía ngoài làng Trung Văn. Bên ngoài công ty không có biển hiệu, không có số nhà cụ thể. Nhà xưởng sản xuất chỉ là căn nhà cấp 4 tồi tàn, nhếch nhác. Toàn bộ kho chứa nguyên liệu và đóng gói sản phẩm đều không đảm bảo vệ sinh, dây chuyền sản xuất thô sơ.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao một cơ sở sản xuất thuốc chui như vậy mà chính quyền địa phương, cơ quan công an, Sở Y tế Hà Nội lại không hề hay biết? Phải chăng, do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát nên cơ sở này có thể ngang nhiên hoạt động sản xuất thuốc tân dược giả nhiều năm nay.

Trung tá Kiều Hữu Việt, Đội phó đội Chống hàng giả công an TP Hà Nội cho biết, hiện số thuốc tai biến giả đang được mang đi kiểm định thuốc gồm thành phần gì, có nguy hại đến sức khỏe của người bệnh hay không. Qua vụ việc này cho thấy, công tác quản lý sản xuất thuốc tân dược đang có nhiều lỗ hổng. Cụ thể, đối tượng làm thuốc giả dễ dàng đặt in các mẫu mã giống hệt với thuốc thật mà đơn vị in ấn vẫn nhận. Sau đó, đặt sản xuất thuốc giả tại các cơ sở sản xuất thuốc chui khi chính quyền địa phương làm ngơ. Thậm chí, nhiều vụ thuốc tân dược giả bị bắt thời gian gần đây cho thấy, các đối tượng còn đặt cả những cơ sở sản xuất có giấy phép đàng hoàng để sản xuất thuốc giả.

Theo tin từ công an TP Hà Nội, dựa trên chứng cứ thu thập được, số lượng thuốc tai biến mạch máu não Lumbrotium giả mà các đối tượng sản xuất có thể lên đến 10.000 hộp. Công an Hà Nội đang nỗ lực thu hồi số lượng thuốc này. Trong đó, chỉ riêng trung tâm thuốc Hapu (Ngụy Như Kom Tum), công an Hà Nội đã phát hiện 4 quầy thuốc tại đây đang phân phối thuốc Lumbrotine giả. Ngoài ra, công an Hà Nội nghi vấn một số lượng lớn thuốc Lumbrotine giả hiện đang được lưu hành tại một số tỉnh lân cận Hà Nội.

Dưới đây là 1 số hình ảnh về cơ sở sản xuất thuốc chui của công ty Tech Land

Sốc với công nghệ sản xuất thuốc tai biến dởm
Xưởng sản xuất thuốc giả của công ty Tech Land không biển hiệu, không địa chỉ, không số nhà.
Sốc với công nghệ sản xuất thuốc tai biến dởm
Xưởng sản xuất thuốc này luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài để che mắt cơ quan chức năng.
Phòng
đóng
gói thuốc
với
công nghệ
thô sơ,
mất
vệ
sinh
Phòng đóng gói thuốc với công nghệ thô sơ, mất vệ sinh
Nhiều
loại
thuốc
tân dược
không rõ nguồn
gốc
đang
được
đóng
hộp.
Nhiều loại thuốc tân dược không rõ nguồn gốc đang được đóng hộp.

Theo Anh Đào

Vnmedia

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *