Tiền và Hàng 10/07/2018 13:45

Dừng tăng phí ATM nội mạng của 4 "ông lớn" ngân hàng

Phí rút tiền ATM nội mạng của 4 "ông lớn" ngân hàng là: Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV sẽ không tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã bao gồm VAT) như dự kiến.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận, việc các ngân hàng dự tính tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng sẽ tạm dừng trong thời điểm hiện nay.

Theo đại diện của NHNN, việc tăng phí dịch vụ ATM là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo đúng quy định của luật, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin, hài hòa lợi ích giữa các bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ dịch vụ.

Trong điều kiện hiện nay, các ngân hàng cần chia sẻ với người tiêu dùng nên sẽ dừng việc điều chỉnh tăng phí rút tiền ATM nội mạng.


Mức thu phí nội mạng ATM phổ biến là 1.100 đồng (ảnh minh họa).

Mức thu phí nội mạng ATM phổ biến là 1.100 đồng (ảnh minh họa).

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1/3/2013 và nêu rõ lộ trình tăng trong các năm tiếp theo. Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi.

Hiện tại, trên thực tế, mức thu phí nội mạng phổ biến là 1.100 đồng.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, nhiều ngân hàng lớn, nắm giữ hơn 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa hiện nay, đã thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Theo đó, từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đều tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã bao gồm VAT).

Trong đó, từ ngày 10/7/2018, để gia tăng sự thuận tiện trong giao dịch của khách hàng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện tăng hạn mức rút tiền/lần tại tại ATM BIDV đối với thẻ Ghi nợ nội địa.

Hạn mức “Số tiền rút/lần” đối với Thẻ Ghi nợ nội địa BIDV thực hiện trên ATM BIDV từ mức 5.000.000 đồng/lần lên mức 7.000.000 đồng/lần

Đây không phải lần đầu tiên các ngân hàng công bố biểu phí thẻ với mức phí mới thay đổi này. Trước đó, đầu tháng 5, nhiều ngân hàng đã rục rịch tăng phí ATM nội mạng, qua nhiều cách thông báo khác nhau với mốc thời gian dự kiến thay đổi là 16/5.

Và phản ứng của dư luận, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng đã có đề xuất gửi các ngân hàng thành viên chưa tăng các loại phí dịch vụ thẻ trong thời điểm hiện nay.

"Việc thu phí của các ngân hàng thực hiện theo lộ trình và nằm trong khung phí quy định của Ngân hàng Nhà nước nhưng việc tăng phí cũng cần phải hài hòa lợi ích của các bên. Do đó, Hiệp hội đã có đề xuất và đã được các ngân hàng đồng thuận chưa thực hiện tăng phí giao dịch thẻ ATM trong giai đoạn hiện nay", đại diện Hiệp hội cho hay.

An Hạ

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *