Tiền và Hàng 16/04/2018 21:06

Đề nghị xuất khẩu hơn 220.000 tấn quặng tồn kho

Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có văn bản gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với 2.700 tỷ đồng ngân sách, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

Xuất khẩu quặng thô ngày càng được hạn chế 

UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, hôm 31/7/2017, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành khảo sát thực tế hiện trạng khai thác, chế biến và tồn kho quặng titan ở 3 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tổng lượng quặng được xác định đang tồn trong kho của 3 doanh nghiệp này vào khoảng trên 270.000 tấn.

Việc tồn một lượng quặng lớn như vậy đã khiến cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Điều này khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty bị ảnh hưởng, đời sống việc làm cho người lao gặp khó khăn cũng như thiếu vốn để tái đầu tư.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất và phát triển, UBDN tỉnh Thái Nguyên đề nghị xem xét cho Chi nhánh Công ty cổ phần Ban Tích có trụ sở tại tỉnh Thái Nguyên được xuất khẩu khoảng 226.000 tấn quặng titan  đang tồn. Nếu được chấp nhận, UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết, phía công ty Ban Tích sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một doanh nghiệp khác hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là Công ty cổ phần khoáng sản An Khánh cũng được UBND tỉnh đề nghị cho xuất khẩu 195.000 tấn quặng tồn.

Công ty An Khánh được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản từ giữa năm 2011 với công suất khai thác là 110.000 tấn quặng ilmenite/năm. Trữ lượng được khai thác là 1,8 triệu tấn quặng. Thời hạn khai thác đến hết ngày 17/12/2020. Tính đến hết tháng 6/2017, An Khánh được xác định vẫn còn tồn kho 195.000 tấn.

Hồi tháng 2 vừa qua, trong văn bản gửi tới 8 tỉnh thành và các bộ ngành có liên quan mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý về mặt nguyên tắc việc gia hạn thời gian xuất khẩu đến hết tháng 12/2018 đối với khối lượng quặng sắt đã được Thủ tướng đồng ý cho phép xuất khẩu và chưa xuất khẩu hết trong năm 2017.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành, địa phương kiểm tra kỹ, giải quyết việc xuất khẩu lượng quặng sắt tồn kho, chưa xuất khẩu hết trong năm 2017 và chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác đối với từng trường hợp cụ thể.

 H.Anh

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *