Việt Nam – điểm đến của chuyên gia nước ngoài vì… rẻ!

FICA – Chi phí sống ở Việt Nam thấp hơn đã giúp những chuyên gia nước ngoài sử dụng nguồn thu nhập một cách tốt nhất.

Ngân hàng HSBC vừa công bố kết quả khảo sát Expat Explorer cho thấy, các chuyên gia nước ngoài ưa mạo hiểm đang hướng đến châu Á.

Theo báo cáo này, cuộc sống của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam xoay quanh du lịch, thử thách bản thân và vui chơi, do chi phí thấp hơn giúp những chuyên gia nước ngoài sử dụng nguồn thu nhập một cách tốt nhất.

52% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho biết, họ có thu nhập nhiều hơn tại đây so với tại nước xuất xứ của họ, tỷ lệ này so với trung bình toàn cầu là (53%), khi thu nhập sau thuế tăng cùng với giá cả mọi thứ thấp hơn, từ phương tiện di chuyển đến các hoạt động giải trí. Trên hết, ba phần tư (75%) các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói thu nhập sau thuế của họ tăng kể từ khi chuyển tới đây so với tỷ lệ trung bình toàn cầu chỉ là 53%.

Tiền được tận dụng tốt, tuy nhiên, chỉ hơn một nửa (52%) các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam chuyển đến đây để trải nghiệm thử thách mới hơn (so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 31%).

Thêm nữa, cứ 10 chuyên gia nước ngoài thì có gần 8 người (79%) nói họ đi du lịch nhiều hơn so với khi còn ở nước họ (so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 58%). Với một số phương tiện di chuyển giá rẻ nhất (61% nhận thấy các phương tiện di chuyển công cộng rẻ hơn ở quê hương họ, so với trung bình toàn cầu là 35%), thì không có lý gì mà không khám phá đất nước này.

Một bí kíp mà các chuyên gia nước ngoài trong khảo sát chia sẻ là hãy hoà mình vào lễ hội năm mới Âm lịch hay còn gọi là “Tết” của người Việt. Rất nhiều chuyên gia nước ngoài (89%) nói họ thích văn hoá địa phương, nhiều hơn so với trung bình toàn cầu là 83%.  

Việt Nam có nhiều điều thú vị cho các chuyên gia nước ngoài thích phiêu lưu. Ẩm thực địa phương là một phần nổi bật trong đời sống tại Việt Nam.

Với 87% cho biết thích giá cả tại Việt Nam so với trung bình toàn cầu là 72%. Với các cửa hàng tạp phẩm có giá mềm nhất trên toàn cầu (với 54% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói họ tiêu xài ít hơn cho tạp phẩm kể từ khi chuyển đến đây, so với trung bình toàn cầu chỉ có 22%), không bất ngờ khi có 80% chuyên gia nước ngoài nói họ nhanh chóng thích nghi với thức ăn địa phương, so với trung bình toàn cầu là 73%.

Tuy nhiên, thức ăn ngon mà thiếu những người bạn thân thiện thì còn gì thú vị? Gần ba phần tư (73%) chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam thấy dễ kết bạn (so với trung bình toàn cầu là 54%), và tỷ lệ tương tự nói người dân địa phương thân thiện một cách bất ngờ (so với trung bình toàn cầu chỉ 48%). Với tất cả những lý do trên, không bất ngờ khi Việt Nam xếp hạng ba trong số những điểm đến lý tưởng cho các chuyên gia nước ngoài muốn cải thiện chất lượng cuộc sống, với 62% nói họ nghĩ Việt Nam là nơi có chất lượng sống cao so với trung bình toàn cầu chỉ 46%.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *