Phó Thủ tướng: Gìn giữ hòa bình cần tập trung vào gốc rễ của xung đột

FICA - Tại Hội nghị Thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình ngày 26/9, lãnh đạo hàng chục quốc gia đã họp bàn những giải pháp nhằm cải tổ và đẩy mạnh hoạt động này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hoạt động gìn giữ hòa bình cần tập trung nhiều hơn vào gốc rễ của xung đột.

 

Hội nghị Thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình ngày 26/9 tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Mỹ.
Hội nghị Thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình ngày 26/9 tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Mỹ.

 

Tại hội nghị do Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon chủ trì trong khuôn khổ Đại Hội đồng LHQ Khóa 69, Phó Thủ tướng (PTT), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu nêu bật tầm quan trọng của hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) quốc tế, cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với hoạt động này.

 

Theo đó, từ năm 1996 tới nay Việt Nam đã liên tục có những đóng góp tài chính cho các hoạt động GGHB của LHQ. Từ tháng 6/2013, Việt Nam đã gửi các sĩ quan liên lạc tham gia các chiến dịch tại Nam Sudan. Trung tâm GGHB cũng đã được lập trong nước, nhằm huấn luyện, chuẩn bị và phát triển lực lượng GGHB Việt Nam cho tương lai.

 

“Trở thành một nước đóng góp thực sự là nhiệm vụ quan trọng và nghiêm túc mà Chính phủ Việt Nam đề ra. Điều đó chứng tỏ sự quyết tâm và cam kết của chúng tôi trong việc đóng góp một cách có trách nhiệm cho công việc của cộng đồng quốc tế, nỗ lực vì một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định”, PTT nói, đồng thời khẳng định Việt Nam hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa với LHQ và các quốc gia khác trong công cuộc GGHB.

 

 

Nhằm đạt được mục tiêu đó, thay mặt Việt Nam, PTT đề xuất các hoạt động GGHB trong tương lai “cần tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của các cuộc xung đột, bằng cách sử dụng những biện pháp hòa bình để lôi kéo sự tham gia của tất cả các bên liên quan, đưa ra những giải pháp dài hạn toàn diện”.

 

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp nhiều hơn cho hoạt động GGHB, đặc biệt trong vấn đề tăng cường tốc độ phản ứng, trong bối cảnh số lượng “mũ nồi xanh”, tức số nhân sự tham gia GGHB trên toàn cầu đã tăng lên con số kỷ lục – hơn 130.000 người.

 

“Bối cảnh an ninh toàn cầu đang chuyển dịch rất nhanh”, ông Ban nói. “Các cuộc xung đột nội bộ đi kèm với khủng bố, tội phạm có tổ chức và các cuộc khủng hoảng y tế như dịch Ebola, đang đe dọa hàng triệu người. Hơn bao giờ hết, những hiểm họa này là xuyên quốc gia”.

 

Ông Ban đã đề xuất 6 lĩnh vực chính cần được cải thiện cho các nhiệm vụ GGHB, trong đó quan trọng nhất là khả năng phản ứng nhanh, cụ thể là “khả năng đưa quân tới đúng nơi cần vào đúng lúc cần”; cũng như khả năng di chuyển linh hoạt hơn khi đã tới được vùng cần tới.

 

Tại Hội nghị, thay mặt nước chủ nhà, đồng thời là nước đề xuất tổ chức hội nghị lần này, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ với vai trò nước đóng góp tài chính lớn nhất thế giới cho hoạt động GGHB. Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sự đóng góp của mình thông qua nhiều sáng kiến mới, trong đó có Hợp tác Phản ứng nhanh GGHB tại Châu Phi, sẽ được triển khai từ năm 2015 với khoản đóng góp từ Mỹ là 110 triệu USD mỗi năm.

 

Đại diện hàng chục quốc gia tham dự hội nghị cũng đưa ra những cam kết mới cho hoạt động GGHB, bao gồm các đóng góp về hàng không, vận tải, kỹ thuật, y tế, an ninh…

 

Cũng trong ngày 26/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự Hội nghị ASEAN – LHQ, và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN không chính thức.

Tại Hội nghị ASEAN – LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 69, ông Sam Kahamba Kutesa, đã bày tỏ những tiến bộ đạt được trong việc củng cố quan hệ ASEAN - LHQ.

Tại Hội nghị, lãnh đạo LHQ và các nước ASEAN đã thảo luận những hướng mới trong việc lên các kế hoạch phối hợp chiến lược và triển khai chung, không chỉ trong những vấn đề hiện tại mà cả hàng loạt vấn đề mới như kết nối vùng, đối phó với nạn phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng, và sự lây lan các bệnh dịch như Ebola.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng có mặt tại New York để tham dự hội nghị này.

Tại đây, LHQ bày tỏ sự ủng hộ việc tiến tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng hoan nghênh việc thành lập cơ quan đại diện của LHQ tại Jakarta.

 

Tuấn Anh (từ New York)

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *