Thời sự 09/06/2014 06:49

Triệt thu phí cà thẻ

Ngân hàng phải chịu trách nhiệm nếu để cho các điểm chấp nhận thẻ thu phí của chủ thẻ khi thanh toán tiền mua hàng hóa.

Tuy ngân hàng (NH) không thu phí người tiêu dùng khi thanh toán tiền mua hàng hóa bằng thẻ Visa, MasterCard... qua POS (máy cà thẻ) nhưng các điểm chấp nhận thẻ lại thu phí. Đây là tình trạng đang diễn ra khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Mâu thuẫn lợi ích

Chị Lê Thị Diệp (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết mới đây, tại một tiệm vàng ở khu vực chợ Bến Thành, khi chị cà thẻ thanh toán tiền mua món hàng trang sức trị giá 1 triệu đồng thì chủ tiệm thu thêm 20.000 đồng (2%).

Một số cửa hàng bán máy chụp hình, xe gắn máy… tại quận 1, TP HCM cũng thu phí cà thẻ từ 2%-2,5%. Khi người tiêu dùng thắc mắc về khoản phí này thì các chủ cửa hàng giải thích: NH thu phí của điểm chấp nhận thẻ quá cao nên để bù lại, họ thu phí cà thẻ từ người mua hàng hóa.

Chủ cửa hàng sẽ bị xử phạt từ 30 - 50 triệu đồng nếu thu phí của chủ thẻ khi mua hàng hóa.   Ảnh: LÊ TOÀN
Chủ cửa hàng sẽ bị xử phạt từ 30 - 50 triệu đồng nếu thu phí của chủ thẻ khi mua hàng hóa. Ảnh: LÊ TOÀN.
 

Theo các NH, do chủ thẻ Visa, MasterCard… thanh toán tiền mua hàng bằng tiền vay của NH, không trả lãi suất trong vòng 45 ngày nên NH không sinh lời trong khoản thời gian này. Trong khi đó, NH đã kết nối với các tổ chức thẻ quốc tế, Công ty CP Dịch vụ thẻ SmartLink, Công ty CP Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và phải chi trả một khoản phí cho các đầu mối này.

Mặt khác, khi người tiêu dùng mua hàng hóa và dùng thẻ NH A (nơi phát hành thẻ) để thanh toán qua POS của NH B (nơi thanh toán) tức là NH B chuyển tiền vào tài khoản của bên bán hàng ngay trong ngày. Sau đó, NH B mới đòi lại tiền từ NH A. Do đó, khi lắp đặt POS tại các cửa hàng, NH thường đưa ra điều kiện thu phí 2%/doanh số bán hàng để trang trải các chi phí liên quan, đồng thời thu về một khoản lợi nhuận nhất định.

Theo các NH, việc lắp đặt POS đem lại lợi ích cho chủ cửa hàng lẫn NH bởi xu hướng mua sắm thanh toán bằng thẻ ngày càng tăng. POS không chỉ làm tăng thêm doanh số bán hàng, tăng thêm lợi nhuận cho chủ cửa hàng mà còn giúp họ giảm chi phí quản lý, không phải chịu rủi ro về tiền giả, tiền rách, mất cắp... Tuy nhiên, nếu chủ cửa hàng thu phí cà thẻ sẽ khiến người tiêu dùng bực mình, từ chối mua hàng và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Xử phạt 30 - 50 triệu đồng

Để giải quyết tình trạng chủ cửa hàng thu phí cà thẻ, mới đây, NH Nhà nước đã ban hành quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ. Theo đó, nếu NH phát hiện chủ cửa hàng thu phí cà thẻ thì phải dừng ký hợp đồng thanh toán thẻ trong thời hạn 1 năm. Trường hợp chủ cửa hàng tái phạm thì không được phép ký hợp đồng thanh toán thẻ 3 -5 năm.

NH Nhà nước cũng phối hợp với các tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard để xử lý hiện tượng thu phí của các điểm chấp nhận thẻ này. Ngoài ra, NH Nhà nước còn yêu cầu ban chỉ đạo phát triển POS tại các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan thuế, quản lý thị trường, sở công thương...và các NH trên địa bàn tiến hành kiểm tra, yêu cầu điểm chấp nhận thẻ không được thu phí. Riêng NH phải chịu trách nhiệm khi để cho các điểm chấp nhận thẻ thu phí của khách hàng.

Đặc biệt, NH Nhà nước đề nghị bổ sung quy định xử phạt từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định pháp luật.

Giao dịch tăng 13 lần

Số liệu của NH Nhà nước cho biết Việt Nam hiện có 68,55 triệu thẻ NH, tăng 2,34 triệu thẻ so với cuối năm 2013. Trong đó, thẻ quốc tế là 6,72 triệu và trên 137.700 máy cà thẻ, giá trị giao dịch thẻ tăng 13 lần so với năm 2006.

Mạng lưới POS cũng đã được các NH kết nối, tiện lợi cho chủ thẻ NH này thanh toán qua POS của NH khác tại những điểm chấp nhận thẻ.

Theo Thy Thơ
NLĐ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *