Thời sự 20/06/2014 12:15

TPHCM: Tiệm vàng bị phạt 400 triệu đồng khiếu nại UBND TP.HCM

FICA - Sáng 20/6, ông Dương Công Kiên, người bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt 400 triệu đồng vì thu đổi 100 USD trái phép đã có đơn khiếu nại về quyết định xử phạt này.

 
Công an quận Bình Thạnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều 24/4
Công an quận Bình Thạnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều 24/4
Quyết định xử phạt do bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký. Trong đó nêu rõ, đủ căn cứ xác định nhân viên tiệm vàng Hoàng Mai là ông Dương Công Kiên đã thu mua ngoại tệ trái phép, vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép.

Ngay khi nhận được quyết định xử phạt hành chính, ông Kiên đã làm đơn khiếu nại gửi đến UBND TP. Theo ông Kiên, quyết định xử phạt này vì chưa đúng với thực tế, đồng thời ông Kiên cũng khẳng định mình không vi phạm.

“Tôi cho rằng quyết định này không đúng vì không có hành vi vi phạm hành chính của tôi và quyết định này áp dụng không đúng quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Việc công an giữ lại 100 USD mà họ cho là tang vật vi phạm thực chất là tiền trong két sắt của bà Nguyễn Thị Thanh Mai. Không có bất cứ bằng chứng nào tôi vi phạm mua 100USD, tại camera an ninh của tiệm vàng mà họ thu giữ cũng không có bất kỳ hình ảnh nào tôi vi phạm” - Ông Kiên trình bày trong đơn khiếu nại.

Cũng trong đơn khiếu nại gửi đến UBND TP. ông Kiên khẳng định, ông chỉ là người ở nhờ tại tiệm vàng Hoàng Mai chứ không phải nhân viên nhân viên của Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai như trong quyết định xử phạt hành chính của UBND TP. nêu ra. “Tôi chỉ là người ở nhờ, không có hợp đồng lao động hay bất cứ thoả thuận làm việc gì với công ty trên. Tại thời điểm ngày 24/4/2014 (công an quận Bình Thạnh kiểm tra và khám xét tiệm vàng Hoàng Mai – PV) tôi đang coi nhà giùm” – Ông Kiên khẳng định.

Lực lượng chức năng có mặt bên tron tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều tối 24/4
Lực lượng chức năng có mặt bên trong tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều tối 24/4

Cuối đơn khiếu nại ông Kiên nhấn mạnh: “Sau khi xảy ra sự việc tôi đã nhiều lần làm việc với công an quận Bình Thạnh và đã tường trình rõ ràng sự việc. Tôi khẳng định, tôi hoàn toàn không liên quan đến 100 USD mà công an đang thu giữ của bà Mai và tôi hoàn toàn không có hành vi mua bán 100USD vào ngày 24/4/2014 mà cơ quan công an quận Bình Thạnh đã cáo buộc tôi”.

Trước đó, trưa 24/4, tình nghi tiệm vàng Hoàng Mai thu đổi ngoại tệ trái phép, Công an quận Bình Thạnh đã khám xét, thu giữ hơn 14.000 USD và nhiều ngoại tệ khác. 559 lượng vàng SJC trong két sắt và tủ của gia đình bà Mai bị niêm phong để điều tra nguồn gốc. Buổi làm việc của Công an quận Bình Thạnh gặp sự phản ứng quyết liệt từ chủ tiệm vàng. Bà Mai không đồng ý cho cơ quan công an mang vàng của bà mang đi vì đây là tài sản cá nhân nên Công an Q.Bình Thạnh đã niêm phong tại chỗ.

Bà Mai rằng UBND Q.Bình Thạnh ra quyết định khám xét vào ngày 23/4, trước khi có việc Công an Q.Bình Thạnh cho rằng bắt được quả tang ông Kiên thu đổi ngoại tệ trái phép là “có vấn đề”. Giải thích việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều 24/4 nhưng trong quyết định khám xét hành chính do chủ tịch UBND quận Bình Thạnh lại ký vào ngày 23/4, Trung tá Đặng Ngọc Vinh -  Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh cho rằng là do sai sót của bộ phận thư ký hành chính đánh máy nhầm.

Tuy nhiên, ông Phan Văn Định - Chánh văn phòng UBND Q.Bình Thạnh khẳng định, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ký lệnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào ngày 24/4 theo đề xuất của Công an quận Bình Thạnh. Do sơ suất nên đã ghi nhầm là ngày 23/4, lệnh khám xét này không liên quan tới hành vi mua bán ngoại tệ trái phép bị bắt quả tang, mà chỉ dựa vào hồ sơ nghiệp vụ và đề xuất của Công an quận.

Một số thiết bị của tiệm vàng Hoàng Mai bị công an quận Bình Thạnh thu giữ được trả lại
Một số thiết bị của tiệm vàng Hoàng Mai bị công an quận Bình Thạnh thu giữ được trả lại

Trước việc khám xét có nhiều uẩn khúc, gây phản ứng mạnh trong dư luận, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng với Phòng Pháp chế, Phòng CSĐT tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) đã đến Công an quận Bình Thạnh để nghe báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến việc kiểm tra, khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Lãnh đạo công an TP nhận định, Công an quận Bình Thạnh đề xuất với chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét hành chính ở tiệm vàng Hoàng Mai là không có căn cứ vững chắc theo quy định pháp luật. Từ đề xuất đó các hoạt động kiểm tra hành chính sau đó là không

thỏa đáng.

Đến ngày 26/4, số vàng đã được chính công an quận này gỡ niêm phong và đến chiều 29/4 thì số ngoại tệ cùng hệ thống giám sát của tiệm vàng Hoàng Mai đã được công an trả lại.

 
Trung Kiên
Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *