Thời sự 31/10/2018 09:04

Thủ tướng: Chuyển mặt bằng nhà máy điện hạt nhân làm dự án năng lượng tái tạo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý cho phép chuyển đổi mặt bằng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận để làm mặt bằng cho các dự án năng lượng tái tạo.

Mục đích sử dụng đất sau chuyển đổi cần tính toán khoa học và phải bảo đảm hiệu quả. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh Ninh Thuận cân nhắc việc sử dụng cho các dự án năng lượng tái tạo là thế mạnh của địa phương, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Mặt bằng Dự án án điện hạt nhân Ninh Thuận được chuyển đổi thành điện năng tái tạo

như điện gió, điện mặt trời, sinh khối.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao bộ trưởng Bộ Công Thương hủy Quyết định số 6070/QĐ-BCT ngày 17/6/2015 về quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong tháng 11 năm 2018.

Tỉnh lập Đề án chuyển đổi mặt bằng các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, bao gồm các phương án, kế hoạch đảm bảo ổn định sản xuất, đời sống nhân dân khu vực dự án. 

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, cơ quan liên quan thẩm định Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2018 để xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư hạ tầng truyền tải điện để giải phóng công suất các dự án điện gió, điện mặt trời, giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng truyền tải đường dây 500kV và 220kV trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 theo Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 30/8/2018 của Chính phủ; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền trong tháng 11/2018.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua năm 2009, với vốn đầu tư dự kiến khoảng 200.000 tỷ đồng, với hai nhà máy. Tuy nhiên, tháng 11/2016 Quốc hội bỏ phiếu tán thành việc dừng dự án này, lý do được đưa ra là dự án này có khả năng không cạnh tranh được về giá so với nguồn năng lượng khác trên thị trường phát điện sơ cấp là than và dầu.
 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *