Thời sự 08/10/2020 08:40

Quảng Ngãi: Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài

Sau khi nộp hàng chục triệu đồng, nhiều lao động Quảng Ngãi chờ ngày sang Hàn Quốc làm việc. Chờ mãi nhưng đơn vị nhận tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động có trụ sở tại Hải Phòng đã “lặn” mất tăm.

Khoảng 1 tháng qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin của 13 lao động về việc bị lừa đảo đi làm việc ngắn hạn ở Hàn Quốc. Đơn vị có dấu hiệu lừa đảo là Trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động K. có trụ sở tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động

Vợ chồng anh Trương Hùng (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những trường hợp “tiền mất” nhưng việc làm chẳng thấy đâu.

Vợ chồng anh Hùng làm nghề buôn bán thức ăn tại chợ Bình Châu. Thu nhập bấp bênh lại phải nuôi con ăn học nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Do đó, anh Hùng và vợ mong muốn đi làm việc ở nước ngoài để cải thiện cuộc sống.

Qua giới thiệu, anh tìm đến doanh nghiệp K. có trụ sở tại TP Hải Phòng. Theo giới thiệu, đơn vị này đưa lao động đi làm việc ngắn hạn tại Hàn Quốc. Chi phí được đưa ra khá “mềm” với mức 16 triệu đồng/người.

Quảng Ngãi:  Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài - 1

Vợ chồng anh Trường Hùng ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trình báo bị công ty K. lừa đảo đưa đi làm việc ngắn hạn ở Hàn Quốc

"Chúng tôi ra tận văn phòng công ty ở Hải Phòng để tìm hiểu và làm hồ sơ. Thấy văn phòng rất lớn, hoạt động rầm rộ nên chúng tôi ngỡ đã được cấp phép hoạt động. Với lại số tiền cũng không quá lớn nên tôi nghĩ chỗ này chắc uy tín. Ai ngờ lại bị lừa, cả hai vợ chồng mất hơn 40 triệu đồng”, anh Hùng cho biết.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thương (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng mất tiền cho công ty K. Không có việc làm ổn định nên khi nghe nhiều người rủ nhau đi xuất khẩu lao động, chị Thương cũng quyết đi để đổi đời.

Không có tiền, chị Thương “vay nóng” 30 triệu đồng nộp cho công ty ở Hải Phòng với mong muốn tìm việc cho 2 vợ chồng ở Hàn Quốc.

Nộp tiền xong công ty bảo đợi, nhưng đợi mãi vẫn chưa được đưa sang Hàn Quốc làm việc. Chị Thương nóng lòng liên lạc với công ty K. nhưng bặt vô âm tín. Tiền mất, lãi mẹ đẻ lãi con nhưng công việc chả thấy đâu khiến vợ chồng chị K. như ngồi trên đống lửa.

"Tôi vay 10 triệu đồng, một tháng phải trả 400 ngàn đồng tiền lãi. Hai vợ chồng phải vay 30 triệu, rồi mất hơn 10 triệu tiền đi lại để làm hồ sơ ký hợp đồng. Nộp tiền rồi nhưng bây giờ liên lạc với người của công ty không được", chị Thương than thở.

Quảng Ngãi:  Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài - 2

Trụ sở công ty K. (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) được một số lao động Quảng Ngãi ghi lại trong những lần đến làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động

Sự việc nhiều lao động có dấu hiệu bị lừa đảo được lực lượng chức năng phát hiện vào đầu tháng 9/2020. Khi đó, những lao động được công ty K. hứa đưa đi làm việc ở Hàn Quốc đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ngãi) làm hộ chiếu.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Hoanh - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, có 13 trường hợp ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã Tịnh Hòa (TP. Quảng Ngãi) đã tìm kiếm thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Những người này sau đó liên hệ với văn phòng Trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động K. (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động theo diện Visa C4 ngắn ngày.

Quảng Ngãi:  Nhiều người “sập bẫy” lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài - 3

Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận thông tin 13 trường hợp có dấu hiệu bị công ty K. lừa đảo

Qua kiểm tra trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng không có thông tin về văn phòng Trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động K.

Tuy nhiên đơn vị này vẫn tổ chức ký kết hợp đồng lao động, thu tiền của người dân với thủ đoạn cam kết tổ chức cho họ xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

“Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiến hành xác minh và hướng dẫn cho người dân ở địa phương nâng cao cảnh giác. Hướng dẫn bà con tập hợp các tài liệu, hợp đồng hồ sơ liên quan đến Trung tâm xuất khẩu lao động ở Hải Phòng để yêu cầu cơ quan quản lý tại Hải Phòng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật", Thượng tá Hoanh cho biết.

 Quốc Triều

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *