Thời sự 22/10/2021 12:51

Nóng: Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ký Quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra về thực hiện chính sách an sinh xã hội, người dân khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Thời gian thực hiện các cuộc kiểm tra được xác định từ 21/10 đến 3/11/2021.

Theo kế hoạch, mục đích của các đợt kiểm tra nhằm kiểm tra tình hình, kết quả và đôn đốc việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách an sinh, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Nóng: Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân - 1

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thành lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện các chính sách an sinh, trợ giúp người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các đợt kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch theo Nghị quyết số 68 ngày 1/7/2021, Nghị quyết số 126 ngày 8/10/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28 ngày 1/10/2021 của Thủ tướng.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra có trách nhiệm thực hiện kiểm tra tình hình hỗ trợ gạo và các chính sách an sinh xã hội khác.

Ngoài ra, 12 đoàn kiểm tra của Bộ LĐ-TB&XH sẽ nắm bắt thực trạng thiếu hụt lao động trong các ngành, nghề, lĩnh vực, trong các doanh nghiệp, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khu công nghiệp, khu chế xuất; tình hình dịch chuyển lao động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, lao động tự do; đề xuất các giải pháp khắc phục và phục hồi, phát triển thị trường lao động và các kiến nghị.

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, 12 đoàn kiểm tra có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra về Ban Chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhiều lần đôn đốc các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi, chi trả nhanh chế độ với các nhóm đối tượng thụ hưởng.

Những vướng mắc phát sinh với Nghị quyết 68, Bộ LĐ-TB&XH đã nhanh chóng, kịp thời tham mưu để sửa một số quy định theo hướng thông thoáng hơn về thủ tục, "nới" điều kiện, rút gọn hơn thời gian giải quyết hồ sơ để người dân dễ dàng tiếp cận chính sách.

Với Nghị quyết 116, Bộ LĐ-TB&XH đã đặt mục tiêu hoàn thành việc hỗ trợ với cả người sử dụng lao động và người lao động với thời hạn chỉ bằng một nửa so với yêu cầu Chính phủ đề ra. Thực tế, chỉ sau một tuần thực thi Nghị quyết (từ 1/10/2021), cơ bản tất cả các doanh nghiệp thuộc diện thụ hưởng chính sách đã được giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp về 0%. Thống kê gần đây nhất, đã có gần 2 triệu người lao động nhận tiền giải ngân.

Tại hội nghị toàn quốc để đốc thúc thực hiện các chính sách hỗ trợ được tổ chức ít ngày trước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đặc biệt lưu ý toàn ngành LĐ-TB&XH tập trung, đẩy mạnh thực thi khi các chính sách bước vào giai đoạn quan trọng. Đồng thời, lãnh đạo Bộ cũng nhắc nhở, yêu cầu việc công khai minh bạch, chống tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình triển khai.

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *